Mong muốn sang Úc đổi đời, nhiều người Việt bị dính bẫy lừa đảo

0

Vietucnews – Tuy các cơ quan chức năng đã cảnh báo rất nhiều lần về việc bị lừa đi lao động tại Úc, nhưng nhiều người bất chấp bỏ ra hàng chục ngàn đô để đến xứ sở Kangaroo mong đổi đời. Họ bị lừa đảo, tiền mất tật mang, còng lưng trả nợ.

Đòi lại tiền trong vô vọng…

Sau khi được người quen giới thiệu, chị Trần Khánh Nhung (trú phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) mượn sổ đỏ đất của mẹ và lấy sổ đỏ của gia đình đem thế chấp vay ngân hàng, rồi đến gặp bà Trần Thị Thành (ở đường Trần Huy Liệu, phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An) nhờ tư vấn làm thủ tục để sang Úc lao động.

Chị Nhung đóng cho bà Thành 4,400 AUD và 45 triệu đồng. Bà Thành giới thiệu chị đến Công ty Polimex (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Lê Duy Anh (Sóc Sơn, Hà Nội) là người đại diện pháp luật. Chị Nhung nộp cho ông Duy Anh 25,740 AUD để ông này lo thủ tục đi Úc lao động hợp pháp.

Chị Nhung đã đến nhà bà Thành và ông Anh đòi tiền sau 3 lần sang Malaysia và 1 lần vào TPHCM để đáp chuyến bay sang Úc bất thành nhưng đều không có kết quả.

Nhiều người bị lừa sang Úc lao động trong đường dây của Lê Duy Anh trình bày sự việc.

“Ngoài việc tiền đã nộp, riêng khoảng thời gian từ tháng 4-2018 đến tháng 9-2018, tôi phải bỏ tiền túi cả trăm triệu đồng ăn nhờ, ở đậu tại Malaysia và TPHCM để chờ đi Australia”, chị Nhung bức xúc.

Cũng bị mắc bẫy như chị Nhung, con trai bà Vũ Thị Bình (xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) sau khi học hết cấp 3 có người giới thiệu nên đến gặp bà Trần Thị Thành tại nhà vào tháng 3-2017. Bà Thành cho biết muốn đi Úc chi phí hết 5,880 AUD. Tuy nhiên, sau đó bà Thành và ông Lê Duy Anh đã yêu cầu bà Bình phải nộp 4 đợt với tổng số tiền là 45,600 AUD. Con trai bà Bình còn phải đóng thêm 1,770 AUD khi sang Malaysia để đợi chuyến bay.

“Con tôi sang Malaysia gần 1 năm nhưng không đi được đến Australia, ăn uống cực khổ, bị quản thúc. Thấy không thể đi được, tôi đã gặp bà Thành yêu cầu bà can thiệp đưa con về và đòi lại tiền. Cuối cùng con tôi cũng được về nhưng còn số tiền thì bà Thành khất hết lần này đến lượt khác”, Bà Bình kể.

Hơn 400 người bị lừa đảo

Sau quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Duy Anh (40 tuổi), Trần Thị Thành (60 tuổi), Hồ Thị Hằng (54 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (45 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) về hành vi: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. Bước đầu, cơ quan công an làm rõ đường dây này đã lừa đảo hơn 400 người tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

Nợ nần chồng chất

Cùng có nguyện vọng sang Úc lao động, Anh Nguyễn Công Hoàng (xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhờ Công ty CP Xuất khẩu đầu tư xây dựng thương mại Intercoop (số 78, đường Trần Thủ Độ, TP Vinh) làm thủ tục.

Anh Hoàng đặt cọc 40 triệu đồng cho Công ty Intercoop vào tháng 11-2012 và sau đó 1 tháng, anh nộp tiếp 300 triệu đồng. Bà Đàm Thị Trường (giám đốc Công ty Intercoop) hứa sẽ đưa anh Hoàng xuất cảnh đi Australia trong quý 1-2013, nếu không đi được sẽ hoàn trả lại số tiền trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, hết quý 1-2013, anh Hoàng vẫn chưa đi được, bà Trường lại hứa sang năm 2014, và cho đến nay thì vẫn ở… nhà.

“6 năm qua, bằng nhiều cách tôi mới đòi lại được 120 triệu đồng. Hiện nay, việc đi Australia không thành đã khiến gia đình tôi trở thành con nợ của ngân hàng, mỗi tháng phải trả cả gốc lẫn lãi 10 triệu đồng. Bản thân tôi giờ không có việc làm, vợ mắc bệnh ung thư 4 năm nay, không biết lấy gì xoay xở”, anh Hoàng bức xúc.

Giống anh Hoàng, anh Phan Hậu nộp cho Công ty của bà Trường 340 triệu đồng. 6 năm qua, anh mới lấy lại được 120 triệu đồng.

Anh Hoàng (giữa) và anh Hậu (trái) phải tìm rất nhiều cách thức mới lấy được một phần tiền của mình nộp cho bà Trường. (Ảnh: laodongnghean)

Cùng xã với anh Hoàng có anh Phan Hậu (36 tuổi, trú xóm Xuân Tiêu) cũng lâm hoàn cảnh tương tự. Công ty của bà Trường đã thu của anh Hậu 340 triệu đồng. Không đi được Australia, 6 năm qua anh đã phải nhiều lần đòi mới lấy lại được 120 triệu đồng. 200 triệu đồng vay ngân hàng còn lại đến nay “lãi mẹ đẻ lãi con” khiến anh lâm cảnh cùng cực, phải đi làm thợ xây, chắt bóp dành ra 5 triệu đồng mỗi tháng để trả nợ dần.

Cùng hoàn cảnh như anh Hậu, đến nay anh Nguyễn Duy Đức (ở xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đang phải đi bốc gạch thuê để trả nợ. Anh nộp cho Công ty Intercoop 339 triệu đồng để được đưa sang Úc lao động. Đến nay, việc đi Australia bất thành nhưng anh cũng mới đòi được 30 triệu đồng.

Hiện Công ty Intercoop không còn ở địa chỉ cũ và số điện thoại của bà Đàm Thị Trường cũng không liên lạc được.

Hiện có rất nhiều kẻ lừa đảo núp bóng các công ty hợp pháp nên chúng ta hãy thật cẩn trọng!

Nguồn: sggp.org

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz