Một cách “xếp hạng” khác về các trường đại học ở Úc

0
Ngôi trường đẹp lộng lẫy University of Melbourne không chỉ là trường Đại học tốt nhất, mà còn là ngôi trường "giàu có" nhất nước Úc.

University of Melbourne có thể giữ ngôi vương trong danh sách các trường Đại học tốt nhất nước Úc (2016-2017), tuy nhiên những cái tên dưới đây mới là nhà vô địch trong một “bảng xếp hạng” độc đáo mà lại có ý nghĩa tham khảo rất lớn dành cho các bạn đang muốn du học tại xứ sở Kangaroo.

1. Trường có đông đảo sinh viên nhất

Dù có đến 63.000 lượng sinh viên đăng ký vào năm 2012, trường Monash ở Melbourne vẫn chưa phải là ngôi trường có lượng sinh viên đông đảo nhất. Quán quân của hạng mục này là Đại học RMIT với 82.000 sinh viên (bao gồm 17.000 sinh viên theo học tại các khu học xá ở nước ngoài).

Đại học RMIT tại Melbourne.
Đại học RMIT tại Melbourne.

Trong khi đó, Institute of Indigenous Tertiary Education lại chỉ có 22 sinh viên đăng ký nhập học, khiến cơ sở đào tạo này có lượng sinh viên khiêm tốn nhất cả nước vào năm 2012.

2. Trường có nhiều giảng viên nhất

Năm 2011, trường Đại học Queensland có 3930 giảng viên toàn thời gian, còn Đại học Sydney sở hữu con số 3698 giảng viên.

Nếu xét về phương diện bằng cấp thì Đại học Queensland có đến 85% giảng viên có bằng Tiến sĩ, tiếp theo là Đại học quốc gia Úc với 78% và Đại học Monash với 73%.

3. Trường có nhiều khu học xá (campus) nhất

Trường Đại học Curtin ở Perth, Tây Úc, có đến 15 khu học xá trải dài ở khắp nước Úc. MCD University of Divinity xếp hạng hai với 11 khu học xá. Kế đến là Đại học Victoria với 10 khu học xá.

Tại Úc cũng có những ngôi trường chỉ sở hữu một khu học xá duy nhất, đó là các trường Bond, Flinders, Đại học quốc gia Úc, cũng như Canberra và New England.

4. Trường “giàu có” nhất

Theo báo cáo thường niên năm 2013 của Đại học Melbourne, ngôi trường này có “thu nhập” lên tới 1.92 nghìn tỉ dollars và với con số này, đây là ngôi trường được cho là giàu có nhất nước Úc. Điều đặc biệt là ngôi trường này không hề nhận hỗ trợ từ chính phủ.

Ngôi trường đẹp lộng lẫy University of Melbourne không chỉ là trường Đại học tốt nhất, mà còn là ngôi trường "giàu có" nhất nước Úc.
Ngôi trường đẹp lộng lẫy University of Melbourne không chỉ là trường Đại học tốt nhất, mà còn là ngôi trường “giàu có” nhất nước Úc.

5. Trường có khu học xá rộng nhất

Đó chính là khu học xá của trường Murdoch tại South Street nằm cách thành phố Perth 15km. Theo thông tin được cập nhật trên website chính thức, khu học xá của trường rộng đến 227 hecta.

6. Trường gần trung tâm thành phố nhất

Có hai loại trường Đại học ở Úc, đó là trường của thành phố và trường của vùng. Rất nhiều trường Đại học ở Úc chọn đặt các trường Đại học tại những thủ phủ của vùng, nơi có nhiều hoạt động thương mại, văn hoá tấp nập, để thu hút sinh viên. Trong số đó có Đại học công nghệ Sydney (University of Technology Sydney) và Đại học Sydney (University of Sydney) đều nằm lân cận khu vực trung tâm thành phố. Những trường khác cũng có cùng định hướng này là Central Queensland, Charles Sturt, Latrobe, Macquarie, cũng như Đạị học Notre Dame Australia, New South Wales, Victoria và Wollongong.

Tại Melbourne, các khu học xá của RMIT và University of Melbourne cũng nằm trong phạm vi thành phố, cùng với Đại học Victoria, Monash, Latrobe, Central Queensland và Charles Sturt.

Ở Brisbane, cả hai trường Central Queensland và James Cook đều có học xá ngay trong thành phố.

Đại học Curtin cũng được đặt tại trung tâm thành phố Perth.

Cuối cùng, các trường Đại học Adelaide và South Australia cũng có cùng xu hướng này.

7. Trường có nhiều cựu sinh viên (alumni) giàu có nhất

Quyên góp từ các cựu sinh viên là một trong những nguồn thu chính của nhiều trường Đại học tại Úc. Vậy thì ngôi trường nào có nhiều cựu sinh viên giàu có (và hào phóng) nhất?

Đó là trường Đại học Sydney với thành tích có nhiều sinh viên sở hữu tài sản cá nhân hơn 30 triệu USD.

8. Trường đào tạo nhiều thủ tướng Úc nhất

Ngôi trường công lập hàng đầu nước Úc, University of Sydney, là nơi đã đào tạo ra 6 trên tổng số 28 thủ tướng, trong đó có Tony Abbott.

Cựu thủ tướng Tony Abbott từng theo học tại University of Sydney.
Cựu thủ tướng Tony Abbott từng theo học tại University of Sydney.

Bên cạnh đó, ngôi trường lâu đời thứ hai cả nước – University of Melbourne, cũng từng là nơi theo học của 4 thủ tướng Úc, trong đó có Julia Gillard.

Hai cựu thủ tướng Kevin Rudd và Bob Hawke lại từng có thời là sinh viên của trường Đại học quốc gia Úc.

9. Trường có nhiều sinh viên quốc tế nhất

Đại học Monash có số sinh viên nước ngoài đông tới 22.000, chiếm 35% tổng lượng sinh viên toàn trường. Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể các khu học xá, đặt tại nhiều quốc gia khác nhau, Đại học RMIT mới là trường có nhiều sinh viên nước ngoài nhất: 28.000 sinh viên. Tại trường RMIT, số sinh viên nước ngoài chiếm một nửa tổng sinh viên cả trường.

10. Trường có tỷ lệ xin được việc làm và tỷ lệ “hài lòng” của sinh viên cao nhất

Năm 2012, Đại học Charles Darwin có đến 87.2% số sinh viên kiếm được việc làm chỉ trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Theo sau là Đại học New South Wales, Southern Queensland, Central Queensland, Wollongong Canberra và Divinity với tỷ lệ hơn 80% sinh viên có được việc làm nhanh chóng.

Nói về chuyện hài lòng của sinh viên. Theo nghiên cứu năm 2009 có tên gọi “Uni Student Report” (thực hiện bởi Sweeney Research Group), trường Đại học Wollongong được bình chọn là ngôi trường có tỷ lệ sinh viên hài lòng nhất về chương trình học. Có thể kể tiếp những ngôi trường được đánh giá cao về mức độ hài lòng là Đại học quốc gia Úc, Đại học La Trobe, Đại học Southern Queensland và Đại học công nghệ Queensland.

Phương Nguyễn/Vietucnews

Nguồn: http://www.hotcourses.vn/study-in-australia/choosing-a-university/xep-hang-vui-vui-ve-cac-truong-dai-hoc-uc/

Rate this post