Mượn tiền ngân hàng ở Úc: Những thông tin quan trọng bạn cần biết

0

Vietucnews – Bạn là người mới đến Úc, chưa có việc làm, thu nhập thấp và bạn có nhu cầu mượn tiền ngân hàng, vậy làm thế nào để mượn tiền ngân hàng

Một phần tất yếu trong tiến trình định cư tại Úc thường là mượn tiền để mở doanh nghiệp hay mua nhà. So với người bản địa, di dân thường phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn khi muốn vay tiền ngân hàng.

1, Điều kiện để vay tiền 

  • Bạn phải đủ 18 tuổi và có thu nhập để chứng minh rằng mình có thể trả nợ thường xuyên. Ngoài tiền lương, những khoản trợ cấp xã hội khác như Centrelink, trợ cấp gia đình cũng được tính (trừ trợ cấp thất nghiệp Newstart).
  • Bạn cần phải sống tại Úc và có visa thường trú.
So với người bản địa, di dân thường phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn khi muốn vay tiền ngân hàng. (Ảnh: Online Tax Australia)

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ đối với một số hình thức vay.

“Hầu hết các ngân hàng yêu cầu quý vị phải là thường trú nhân của Úc để được vay tiền mua nhà hoặc vay cá nhân, tuy nhiên tôi đã thấy sinh viên hoặc những người có visa tạm trú cũng được vay tiền để mua xe”, chuyên gia môi giới Martin Mureithi ở Melbourne cho hay.

Ông Mureithi cũng cho biết một số ngân hàng sẽ cân nhắc nếu người đó đang giữ visa vợ/chồng.

2, Trình bày khả năng trả nợ và tài khoản tiết kiệm

Bạn được chấp thuận vay tiền dễ hơn khi có một quá khứ tín dụng tốt, vì điều đó bảo đảm phần nào rằng bạn có thể sẽ trả nợ đúng hạn.

Bạn được chấp thuận vay tiền dễ hơn khi có một quá khứ tín dụng tốt, vì điều đó bảo đảm phần nào rằng bạn có thể sẽ trả nợ đúng hạn. (Ảnh: alouc.com)

“Quý vị không nên làm bất kỳ chuyện gì ảnh hưởng đến uy tín, ví dụ như không trả hóa đơn điện thoại. Điều đó có nghĩa là quý vị có một vết xấu ảnh hưởng đến uy tín…Tuy nhiên, dù có như thế vẫn chưa phải là dấu chấm hết vì vẫn có nhiều nơi khác cho vay tiền và họ có thể xem xét đơn xin vay của quý vị từng trường hợp một”, ông Mureithi nói.

Theo đó, bạn có thể cho ngân hàng xem những chứng cứ về trách nhiệm tài chính, ví dụ: bạn thường xuyên đóng góp vào tài khoản tiết kiệm và không rút tiền quá số dư tài khoản.

3, Khi vay một khoản tiền nhỏ

Một số tổ chức có thể hỗ trợ bạn nếu bạn cần mượn một số tiền nhỏ.

Tessa Clark – giám đốc của tổ chức Anglicare cho biết: “Anglicare có rất nhiều dịch vụ cho mọi người dân trong cộng đồng, di dân hay người tị nạn đều có thể đến nhờ trợ giúp và nhận bất kỳ dịch vụ nào của Anglicare.

Chúng tôi cũng hỗ trợ những khoản vay nhỏ không lãi suất và vay với lãi suất thấp, và tất nhiên dành cho những người thu nhập thấp. Di dân hay người tị nạn có thể sử dụng những chương trình này.”

Một số tổ chức có thể hỗ trợ bạn nếu bạn cần mượn một số tiền nhỏ. (Ảnh: echeck.org)

Tại Melbourne, tổ chức AMES hỗ trợ tiền học tiếng Anh và các khóa học nghề, cũng như chương trình định hướng tài chính cho những người mới đến. Giống như Anglicare, AMES cung cấp hỗ trợ cho vay khoản tiền nhỏ dành cho người tị nạn và di dân. Trong vài năm gần đây, AMES đã hỗ trợ hàng chục người tị nạn khởi nghiệp.

4, Việc vay tiền có thật sự cần thiết không?

“Công việc của chúng tôi không phải là khuyến khích di dân mượn tiền, mà chỉ giúp họ có được lựa chọn tốt nhất. Chúng tôi không phải là cơ quan môi giới tài chính, không phải nhà tư vấn tài chính, cho nên chúng tôi cũng phải rất cẩn thận trong lĩnh vực cho vay tiền cho di dân và người tị nạn”, bà Laurie Nowell – quản lý đối ngoại của tổ chức AMES nói.

Nếu muốn vay tiền, bạn hãy tìm đến các tổ chức tài chính uy tín để có lựa chọn tốt nhất. (Ảnh: abc.net.au)

Theo đó, bà khuyến khích di dân tránh vướng vào những khoản nợ khi mới bắt đầu cuộc sống ở Úc.

Đồng tình với điều này, bà Teresa Clark ở Anglicare cho biết nhiều di dân và người tị nạn với thu nhập thấp không có quá khứ tín dụng, họ không được nhận các dịch vụ tài chính, do đó rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm khi trở thành nạn nhân của những kẻ chuyên đi cho vay nặng lãi.

Bởi vậy, nếu muốn vay tiền, bạn hãy tìm đến các tổ chức tài chính uy tín để có lựa chọn tốt nhất.

Theo SBS Vietnamese