Mỹ: Bang Washington hợp thức hóa việc sử dụng xác người làm phân bón

0

Vietucnews – Vào ngày thứ 3 vừa qua, thống đốc bang Washington – Jay Inslee đã kí điều luật có tên SB 5001. Quyết định này chính thức đưa bang Washington trở thành bang đầu tiên ở nước Mỹ chính thức hợp thức hóa việc sử dụng cơ thể người quá cố để làm phân bón.

Một lựa chọn mới 

Cơ thể có thể làm thành phân hữu cơ sau khi chúng ta qua đời. Vấn đề này đã được bàn luận từ rất lâu, được soạn thành dự thảo luật chờ chính quyền phê duyệt. Đến giờ thì mọi thứ đã chính thức thành hiện thực với với tỷ lệ thuận/chống ở mức áp đảo ở Hạ viện là 80-16 và ở Thượng viện là 38-11.

Mạt gỗ, cỏ… được sử dụng trong phương pháp an táng mới. (Nguồn: vtv.vn)

Dự án xây dựng nhà tang lễ Recompose

Việc thông qua đạo luật này sẽ giúp cho dự án Recompose, dự án xây dựng các nhà tang lễ đời mới có chức năng giảm thiểu chất hữu cơ, có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Dự án này giống như các nhà tang lễ hiện tại có chức năng năng tiến hành chôn cất hoặc hỏa táng, nhưng với cách thức khác. Bởi chúng chỉ sử dụng cách tiêu hủy cơ thể chậm hơn và thải ít khí carbon hơn thông qua việc khử các chất hữu cơ bằng cách thủy phân kiềm.

Cách thức mới an táng người đã khuất 

Quá trình phân hủy chậm này sẽ được làm tương tự cách các nông dân vẫn làm phân bón cây bao lâu nay. Cơ thể người chết sẽ được đặt cùng với các mạt gỗ, cỏ và các thứ khác để có thể phân hủy trong vòng 4 tuần.

Nhà tang lễ Recompose. (nguồn: tinhte.vn)

Theo như chuyên gia về đất Lynne Carpenter-Boggs của trường đại học bang Washington: “cách này có thể biến toàn bộ cơ thể người sang dạng đất sạch, không mùi chỉ trong vòng vài tháng. Quan trọng hơn là loại phân bón này đều vượt qua bài kiểm tra tất cả các chỉ số liên quan đến hướng dẫn an toàn của liên bang và tiểu bang đối với các mầm bệnh và chất gây ô nhiễm ở mức nguy hiểm”.

Các tổ chức có liên quan đến ngành công nghiệp tang lễ cũng thể hiện sự ủng hộ của mình đối với đạo luật này, khẳng định rằng đây sẽ là một lựa chọn mới của những ai có nhu cầu, giúp thay đổi các phương thức đã đi vào lối mòn hơn 100 năm qua.

Hiện Recompose đang tìm địa điểm để triển khai dự án của mình, nếu mọi việc suôn sẻ họ sẽ bắt đầu nhận khách hàng vào tầm cuối năm 2020.

Nguồn: tinhte.vn