Mỹ khởi động dự án xử lý dioxin lớn nhất tại Việt Nam

0

Vietucnews – Đại diện cấp cao Việt Nam và Mỹ đã tham dự lễ khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất trên toàn quốc.

Dự án khắc phục hậu quả dioxin tại Biên Hòa

Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và đã khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa. Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Chi phí dự kiến khoảng 390 triệu USD (hơn 9.070 tỉ đồng), từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Mỹ (183 triệu USD) và vốn đối ứng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường.

Lễ khởi công dự án

Sáng 20.4, Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi động dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam.
Tham dự lễ khởi động có Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Nguồn: thanhnien.vn
Phía Mỹ có các thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Debbie Stabenow, Sheldon Whitehouse, Tom Udall, Tammy Baldwin, Mazie Hirono, Tim Kaine, Rob Portman, Lisa Murkowski cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.
Nghị sĩ Patrick Leahy. Nguồn: thanhnien.vn
Lễ cắt băng khởi công dự án. Nguồn: thanhnien.vn

Thời gian thực hiện dự án là 10 năm

Theo Bộ Quốc phòng, dự án này sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao tại sân bay Biên Hòa trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng. Chi phí dự kiến khoảng 390 triệu USD, từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Mỹ (183 triệu USD) và vốn đối ứng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường.
Nguồn: thanhnien.vn
Trước đó, vào năm 2016, USAID đã hợp tác với các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa, nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m³, gấp khoảng bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng.
Nguồn: thanhnien.vn