Mỹ thừa nhận kém xa Úc sau thảm sát Las Vegas

0
Người dân Mỹ cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng Las Vegas. Ảnh: AFP

An ninh súng đạn ở Úc tốt hơn nhiều so với Mỹ là điều mà quyền đại sứ Mỹ ở Úc thừa nhận sau khi vụ thảm sát ở Las Vegas làm 59 người thiệt mạng.

“Tỷ lệ giết người bằng súng ở đất nước các bạn đã giảm mạnh, không còn tái diễn những vụ giết người hàng loạt như vậy. Úc là một ví dụ để Mỹ nhìn vào”, ông James Carouso, quyền đại sứ Mỹ tại Úc nói với ABC News.

Còn ngoại trưởng Úc Bishop nói ngay sau khi vụ xả súng xảy ra rằng: “Chúng tôi chỉ có thể cung cấp kinh nghiệm, kết quả ra sao lại phụ thuộc vào các nghị sĩ, nhà lập pháp và công chúng Mỹ”.

Thực tế trong 20 năm qua, kể từ khi nước Úc hứng chịu thảm sát làm 35 người thiệt mạng ở khu di tích lịch sử tại Port Arthur 1996, Úc đã giữ gìn an ninh khá tốt. Vụ thảm sát này cũng do một tay súng bán tự động tiến hành.

                       Nước Mỹ có thể học được gì từ lệnh CẤM SÚNG của Úc

Theo đó nước Úc thắt chắt luật dùng súng thông qua việc cấm bán vũ khí, hạn chế độ tuổi, đòi hỏi giấy phép,… Cuộc cải tổ chính sách về súng của Thủ tướng John Howard thời đó đã nhận được sự ủng hộ của người dân Úc.

Hơn 600.000 vũ khí đã được tiêu hủy khiến số lượng người chết vì súng đạn giảm đi đáng kể trong suốt 20 năm qua.

Vụ thảm sát ở Las Vegas vừa qua, nghi phạm Stephen Paddock cũng đã trữ lượng súng ống lớn xả liên tiếp vào người dân trước khi tiến hành tự sát. Đây cũng là chi tiết gây lên những tranh cãi về luật dùng súng ở Mỹ.

Tuy nhiên, Hiệp hội Súng trường quốc gia ở Mỹ được cho là có quyền lực chính trị khá mạnh nên việc cấm hẳn việc sở hữu súng không phải là dễ dàng gì.

Like Vietucnews.net để cập nhật tin tức mới nhất!

Rosa Nguyen Credit