Nam sinh 18 tuổi bị trúng đạn trong cuộc biểu tình ở Hong Kong

0

Vietucnews – Vừa qua, nam sinh 18 tuổi đã bị cảnh sát bắn vào ngực khiến cậu bị thương nặng ở phổi trong ngày đụng độ bạo lực nhất ở Hong Kong gần 4 tháng qua.

Tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi biểu tình bùng phát

Ngày 1/10, cảnh sát Hong Kong thừa nhận họ phải đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi biểu tình bùng phát ở thành phố hồi đầu tháng 6. Cảnh sát đã bắn một học sinh trung học trong cuộc đụng độ bạo lực ở đường Tai Ho, quận Tsuen Wan.

Theo đoạn video đăng trên mạng, một cảnh sát bị nhóm người biểu tình đuổi theo vào con hẻm, dúi anh xuống đất và đánh. Một cảnh sát chống bạo động khác đeo mặt nạ phòng độc lao tới với khẩu súng lục và chĩa vào người biểu tình. Khi đụng độ, cảnh sát này đã nổ súng vào nam sinh.

“Cậu ta vẫn dùng gậy sắt đánh vào tay cầm súng của cảnh sát nên anh ấy đã nổ súng…Tuy nhiên cảnh sát đã ra ngoài để giúp đỡ sau khi thấy một đồng nghiệp bị người biểu tình tấn công”, nguồn tin nói.

Nam sinh Tsang Chi-kin được sơ cứu sau khi bị trúng đạn hôm 1/10. (Ảnh: SCMP)

Nguồn tin cho biết các hướng dẫn huấn luyện của cảnh sát cho phép họ nổ súng trong tình huống sinh tử, và họ được yêu cầu nhắm vào “giữa cơ thể thay vì tay chân” vì tay và chân sẽ khó nhắm mục tiêu hơn trong một cuộc đụng độ. “Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng chúng tôi nhắm trúng mục tiêu đã định và không bắn nhầm vào người khác”, ông nói.

Một video khác cho thấy người biểu tình bị chảy máu từ ngực, nói tên mình là Tsang Chi-kin và số căn cước công dân. “Ngực tôi rất đau, tôi cần phải đến bệnh viện”, Tsang nói trong video, trong khi những người khác khuyên cậu phải bình tĩnh.

Tsang đã được sơ cứu trước khi được đưa đến bệnh viện Princess Margaret trong tình trạng nguy kịch. Nạn nhân sau đó được chuyển tới bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth, nơi cậu phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ viên đạn.

Chính quyền thành phố cho biết nam sinh đã qua cơn nguy kịch và hiện trong tình trạng ổn định.

“Cảnh sát bắn súng ở cự li gần như vậy dường như là một cuộc tấn công chứ không phải tự vệ. Nhiều cảnh sát đã mất kiểm soát và đối xử thô bạo với người biểu tình”, tuyên bố chung của 24 nghị sĩ đối lập nêu.

Cảnh sát choáng ngợp bởi quy mô bạo lực mới

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 1/10 xảy ra tại ít nhất 13 khu vực, khiến 47 ga tàu phải ngừng hoạt động và hơn 25 trung tâm mua sắm phải đóng cửa. Người biểu tình chặn đường, đốt lửa, ném bom xăng vào cảnh sát và ga tàu. Họ cũng đập phá các cửa hàng có liên quan đến Trung Quốc đại lục và văn phòng ủy viên hội đồng quận. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán người biểu tình.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết các sĩ quan đã bị choáng ngợp bởi quy mô bạo lực mới nhưng vẫn duy trì hoạt động hiệu quả. Hơn 180 người biểu tình bị bắt, 66 người bị thương, bao gồm cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được triển khai để đối phó người biểu tình hôm 1/10. (Ảnh: SCMP)

Biểu tình ban đầu bùng phát để phản đối dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới xét xử tại những khu vực thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục, đã khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng.

Sau khi Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố rút hoàn toàn dự luật hồi đầu tháng 9, người biểu tình vẫn xuống đường để yêu cầu chính quyền đáp ứng 4 yêu cầu còn lại gồm mở cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực của cảnh sát với người biểu tình, miễn tội cho những người bị bắt, rút lại việc coi các cuộc biểu tình là hành vi bạo loạn và khởi động quá trình cải cách chính trị đang bị đình trệ của đặc khu.

Nguồn: vnexpress

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post