Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất 4 tháng liên tiếp

2
Úc tăng lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Úc (The Reserve Bank of Australia – RBA) đã quyết định tăng lãi suất tháng thứ tư liên tiếp, nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên 1.85%.

Mức tăng ấn định ngày 2/8 đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đưa ra mức lạm phát mục tiêu từ 2 – 3% vào năm 1990, RBA đã tăng lãi suất 4 tháng liên tiếp và đây cũng là giai đoạn RBA có tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong gần 30 năm qua.

 Úc tăng lãi suất

Đây là mức tăng lãi suất đã được nhiều chuyên gia thị trường dự đoán trước; họ dự đoán RBA sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến khi chạm mức 3%, hoặc cho đến khi lạm phát bắt đầu giảm.

Trong tuyên bố về chính sách tiền tệ của ngân hàng sau cuộc họp Hội đồng quản trị RBA tháng 8/2022, Thống đốc Philip Lowe cho biết hành động tăng lãi suất là cần thiết trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 Úc tăng lãi suất

Thống đốc Philip Lowe cũng lưu ý răng, RBA đang theo dõi chặt chẽ thị trường bất động sản, hiện đang sụt giảm nhanh chóng kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 5/2022, sau hơn 2 năm RBA duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục là 0.1%.

Ông Lowe cho rằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới, tuy nhiên quy mô và thời điểm tăng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thực tế và dựa trên đánh giá của Hội đồng quản trị về triển vọng lạm phátthị trường lao động.

 Úc tăng lãi suất
Ảnh: Ausfinance

Phía Ngân hàng Dự trữ Úc cam kết cố gắng tạo ra sự cân bằng cung cầu bền vững hơn trong nền kinh tế Úc, hướng tới mục tiêu đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng an toàn 2-3%.

Graham Cooke, người đứng đầu bộ phận khảo sát và nghiên cứu người tiêu dùng tại Finder, cho biết mức tăng ngày 2/8 sẽ giáng một đòn mạnh lên những người đi vay vốn ngân hàng – những người vốn đã bị “gánh nặng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đè trên vai”.

 Úc tăng lãi suất

Lãi suất tăng, lạm phát tăng, giá năng lượng và chi phí sinh hoạt chung đang siết chặt ngân sách của các hộ gia đình”, ông nói.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của công ty CommSec thuộc Ngân hàng Commonwealth cho biết động thái của RBA không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Điều này là cần thiết nhưng chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến các ngân hàng, làm tăng lãi suất cho vay, tạo ảnh hưởng bất lợi nhất đến những người mua bất động sản và thị trường nhà đất.

Úc tăng lãi suất
Ảnh: Ausfinance

Ngày 28/7, trong bản báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmer đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Úc từ mức 4.25% xuống 3.75% trong năm tài chính 2021-2022 và 3% thay vì 3.5% trong năm tài chính 2022-2023.

Ông ước tính lạm phát sẽ đạt đỉnh 7.75% vào cuối năm 2022, sau đó giảm xuống 5.5% vào giữa năm 2023 và tiếp tục về mức 3.5% vào cuối năm và duy trì ngưỡng này cho đến hết năm 2024. Điều này sẽ củng cố cho dự báo RBA sẽ còn có thêm các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ nay cho tới nửa đầu năm 2023.

Dịch tổng hợp

Rate this post
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất 4 tháng liên tiếp […]

trackback

[…] – thuộc nhóm Big Four Úc, hiện đang dự đoán lãi suất sẽ đạt 3.35% vào tháng Hai năm sau; và nếu điều này thực sự xảy ra, lãi […]