Ngành nào sẽ “hot” trong 5 năm tới?

0
Mua sắm trực tuyến đứng đầu danh sách những ngành nghề tăng trưởng mạnh. (pixabay)

Contents

(Báo Úc) Theo IBISWorld, một số ngành nghề tưởng chừng như không có triển vọng trong thời điểm hiện tại nhưng lại là những nghành nghề sẽ bùng nổ trong vòng 5 năm tới.

Nghiên cứu này sẽ là tiền đề để cho các bạn sinh viên có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội.

Những lĩnh vực tăng trưởng là ngành nghề đòi hỏi các kỹ năng liên quan đến công nghệ, cho đến những ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ thể thao

Mua sắm trực tuyến sẽ là ngành tạo ra nhiều công ăn việc làm

Dự kiến số nhân công trong lĩnh vực này sẽ tăng mỗi năm 7.5% từ đây cho tới tài khóa 2021 – 2022.

Mua sắm trực tuyến phát triển sẽ đẩy mạnh nhu cầu cần đến các kỹ thuật viên máy tính tiền POS, chuyên viên thiết kế web và UX (thiết kế trải nghiệm người dùng) và các chuyên viên digital marketing (thị trường số).

Tiếp đến, các chuyên viên điếu phối kho hàng và phân phối sản phẩm sẽ rất có khả năng được các công ty nhân sự săn lùng.

Số việc làm trong ngành tư vấn an ninh mạng dự kiến sẽ tăng 6% mỗi năm, đạt 22,000 nhân lực vào tài khóa 2021 – 2022, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt về bảo mật thông tin cá nhân, công nghệ chống tin tặc, phần mềm trí tuệ nhân tạo và đáp ứng nhu cầu trong việc triển khai NBN.

Việc triển khai mạng NBN đã thúc đẩy số người sử dụng kho lưu trữ dữ liệu đám mây (cloud storage), khiến ngành công nghiệp được dự kiến sẽ tăng trưởng 5.9%.

Chuyên viên phân tích cao cấp của IBISWorld Nathan Cloutman cho biết

“Việc tăng nhu cầu về giải pháp lưu trữ dữ liệu mạng sẽ thúc đẩy các công ty tham gia vào lĩnh vực này.

“Đây là một tin vui cho những chuyên viên tư vấn các giải pháp quản trị dữ liệu trên đám mây, các nhà quản lý của trung tâm dữ liệu, các chuyên viên tư vấn và các kỹ sư về thiết kế lưu trữ.”

Phát triển ứng dụng trên điện thoại di động dự kiến cũng sẽ tăng 2.2%. Dự kiến sẽ có nhiều công ty gia nhập vào lĩnh vực này, do không có nhiều rào cản cho những người mới gia nhập.

Quản trị dịch vụ thể thao dự kiến sẽ tăng 4.3% mỗi năm

Dịch vụ quản trị thể thao, tư vấn pháp lý sở hữu trí tuệ và còn gì khác …

Và với sự mở rộng của các Liên đoàn thể thao lớn đã dẫn đến có thêm nhiều tổ chức tham gia ở cấp địa phương. Và cộng thêm lý do chi phí gia nhập cạnh tranh cũng đẩy mạnh doanh thu của ngành kỹ nghệ này. Do đó ngành quản trị dịch vụ thể thao cũng được dự kiến sẽ tăng 4.3% mỗi năm.

Mảng y tế và sức khỏe cũng sẽ là một trong những ngành tăng trưởng, đặc biệt đối với dịch vụ vật lý trị liệu, dự kiến sẽ tăng 2%.

“Nhu cầu về nhân viên bổ trợ, chứ không chỉ là chuyên viên vật lý trị liệu, là nguyên nhân khiến dẫn đến sự tăng trưởng của ngành này.” Ông Cloutman cho hay.

Và chính sách khuyến khích sáng tạo của Chính phủ Úc cũng sẽ tạo ra nhu cầu về các dịch vụ tư vấn pháp lý về sở hữu trí tuệ.

Quản trị dịch vụ thể thao dự kiến sẽ tăng 4.3% mỗi năm
Quản trị dịch vụ thể thao dự kiến sẽ tăng 4.3% mỗi năm

Nhu cầu  đối với các chuyên viên tư vấn về quản lý cũng sẽ tăng mạnh, đặc biệt ở các cơ quan chính phủ, do các cơ quan chính phủ sẽ thuê công ty tư vấn bên ngoài để tận dụng chuyên môn của họ.

Các lĩnh vực phát triển khác bao gồm các ngành về năng lượng tái tạo và năng lượng gió, ngành xây dựng cầu đường với nhu cầu về kỹ sư trình độ cao.

Tại Melbourne, dự án xây dựng đường cao tốc Western Distributor có khả năng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhu cầu cho các công việc liên quan đến xây dựng.

Năng lượng tái tạo cũng là một ngành dự kiến sẽ phát triển trong 5 năm tới

Năng lượng tái tạo cũng là một ngành dự kiến sẽ phát triển trong 5 năm tới

Những ngành nghề sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm sắp tới

  • Mua sắm trực tuyến 7.5%
  • Tư vấn an ninh mạng 6%
  • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu 5.9%
  • Quản trị dịch vụ thể thao 4.7%
  • Bằng sáng chế và thương hiệu 2.5%
  • Phát triển ứng dụng trên điện thoại 2.2%
  • Năng lượng gió và năng lượng tái tạo 2.1%
  • Dịch vụ vật lý trị liệu 2.0%
  • Tư vấn quản trị 1.5%
  • Xây dựng cầu đường 0.7%

IBISWorld là công ty nghiên cứu thị trường và thực hiện nghiên cứu này để các sinh viên có thể lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu cần thiết của thị trường việc làm.

Theo SBS

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rate this post