Nghề y tá và điều dưỡng dễ xin việc ở Úc nhất năm 2016

0

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên, nhu cầu đào tạo các cán bộ trong ngành Y tế đang bùng nổ, đặc biệt là về Y tá, Điều dưỡng.

Trên thế giới cũng như nước Úc đang thiếu trầm trọng lực lượng y tá, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân khi mà dân số đã sắp già hóa và lực lượng y tá, điều dưỡng cũng sắp về hưu.

nghe-y-ta-va-dieu-duong-de-xin-viec-o-uc-nhat-nam-2016-1

Y tá, điều dưỡng là một lực lượng không thể thiếu trong các bệnh viện, cơ sở y tế, nhiệm vụ chủ yếu chăm sóc bệnh nhân không chỉ về sức khỏe mà còn cả về tinh thần, có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống Y tế.

Y tá hợp tác cùng những chuyên viên y tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều hoàn cảnh – từ cấp cứu đến hồi phục, từ tư gia đến bệnh viện và trong nhiều lĩnh vực y khoa khác nhau – từ chuyên khoa đến y tế công cộng. Y tá/ điều dưỡng là xương sống của dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

Thông thường chương trình cử nhân Y tá sẽ được học những kiến thức về sức khỏe và sinh học con người, sinh lý học và đánh giá sức khỏe, đồng thời cả những kiến thức về kĩ năng và vai trò của y tá trong các vấn đề đạo đức, pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng được hướng dẫn những khác biệt giữa việc chăm sóc bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau (lớn tuổi, trẻ em, vị thành niên hay những bệnh nhân có vấn đề về tâm thần). Và ở kỳ cuối khóa học, sinh viên ngành y tá, điều dưỡng được đi thực tập với nhiều định hướng khác nhau: thực tập với những người bệnh nặng, những bệnh nhân tâm thần, trẻ em và y tá lâm sàng.

Du học Úc ngành y tá/ điều dưỡng tại Úc thường yêu cầu trình độ học vấn từ khá trở lên và đòi hỏi trình độ Anh ngữ cao hơn các ngành khác ở cấp độ tương đương. Cụ thể yêu cầu đầu vào du học sinh ngành y tá, điều dưỡng IELTS từ 5.5 – 6.5:

  • Đại học Monash (IELTS 6.0)
  • Đại học Victoria (IELTS 5.5)
  • Holmesglen (IELTS 6.0)
  • Đại học TAFE New South Wales ( IELTS 6.5)…

Như vậy du học ngành Nurse/ Nursing đòi hỏi tiêu chuẩn về khả năng tiếng Anh, Toán và những kiến thức về Khoa học khá cao. Ngoài ra môi trường làm việc trong ngành này cũng khá áp lực, đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng nhẫn nại, khả năng chăm sóc người bệnh và tâm huyết với nghề.

Theo thống kê của Bộ giáo dục Úc, năm 2015 lượng du học sinh tăng nhanh đáng kể so với giai đoạn 2010 – 2015 với khoảng 650,000 sinh viên quốc tế du học tại Úc. Trong đó có hơn 7.2% sinh viên quốc tế lựa chọn khối ngành Y (Bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng…) đứng sau các khối ngành Kinh tế và CNTT, kỹ sư

Tuy khối ngành hoc sức khỏe đòi hỏi yêu cầu đầu vào rất cao nhưng đây vẫn là ngành thu hút sinh viên quốc tế du học tại Úc bởi những ưu điểm sau đây:

1/ Chương trình đào tạo y tá, điều dưỡng tốt nhất thế giới

Cùng với New Zealand, Úc là quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục và các chương trình đào tạo khối ngành sức khỏe đặc biệt là ý tá, điều dưỡng. Các trường tại Úc với danh tiếng xuất sắc quốc tế cung cấp các chương trình giáo dục y tá chất lượng cao được thiết kế để phục vụ mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Sinh viên học điều dưỡng, y tá tại Úc có thể được đào tạo chất lượng cao nhất với trang thiết bị y khoa tiên tiến, và dành nhiêu thời gian cho sinh viên thực hành thực tiễn. Bằng cấp y tá, điều dưỡng tại Úc được chấp nhận ở nhiều quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, United Kingdom, Canada . . . mức lương y tá sẽ được trả rất cao tại các quốc gia này.

Thống kê du học sinh quốc tế tại Úc 1994-2015.
Thống kê du học sinh quốc tế tại Úc 1994-2015.

Những loại bằng cấp của ngành y tá:

  • Chứng chỉ về y tá (Cert IV): Học khoảng 1 năm, học xong bằng cấp này sinh viên bắt đầu bước vào ngành y tá ở mức độ khởi đầu, và từng bước có thể nâng cao để lấy bằng cấp y tá 3 năm. Một số môn học, và giờ thực tập sẽ được tính cho bằng y tá 3 năm.
  • Dự bị đại học, cao đẳng: Học khoản từ 1 năm – 2 năm.
  • Bằng Đại học về y tá: Học khoảng 3 – 4 năm (Bachelor of science degree in nurse – BSN), với bằng cấp này y tá được phép làm việc trên bất kỳ mức độ nào của công việc y tá, và có thể nối tiếp lên cao học y tá để trở thành những chuyên viên y tá cao cấp.

2/ Cơ hội nghề nghiệp mở rộng và mức lương cao

Ngành công nghiệp sức khỏe và dịch vụ cộng đồng là ngành công nghiệp lớn thứ ba tại Úc, sử dụng 10.6% tổng số lực lượng lao độngcủa nước này (khảo sát 2/2012) dự kiến tăng mạnh trong vòng 5 năm tới với mỗi năm Úc cần tới 12,000 Y tá được công nhận hành nghề tốt nghiệp để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này.

Theo dự đoán của Health Workforce Australia, với số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành y tá, điều dưỡng như hiện tại thì đến năm 2025 Úc sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành có thể lên đến 109,000 nhân lực (Nguồn http://www.abc.net.au).

Y tá là một nghề rất hấp dẫn với du học sinh quốc tế và các y tá cũng như những người học ngành Y tá từ các nước khác được khuyến khích phát triển nghề nghiệp của mình tại Úc.
Cùng với nhiều cơ hội việc làm, mức lương dành cho sinh viên tốt nghiệp y tá, điều dưỡng tại Úc rất cao và cạnh tranh.

Theo theo khảo sát tốt nghiệp mới nhất của Úc “Top ngành sinh viên tốt nghiệp có mức lương cao nhất” (Top uni degrees to get a job and make money) thì ngành sức khỏe (bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng..) là cao nhất với mức lương khởi điểm trung bình là $70,000+, Y tá đã có kinh nghiệm kiếm được khoảng 70.000 AUD đến 95.000 AUD /năm.
3/ Du học ngành y tá, điều dưỡng dễ dàng định cư tại Úc và các nước phát triển

Chính phủ Úc đang có nhu cầu nhân lực “khổng lồ” ngành Y tá, do đó trong danh sách định cư SOL và CSOL thì điều dưỡng luôn nằm trong 2 danh sách này và chưa bao giờ bị loại khỏi danh sách này.

nghe-y-ta-va-dieu-duong-de-xin-viec-o-uc-nhat-nam-2016-3

Hiện nay, chính phủ Úc đang ưu tiên xử lý những đơn xin thường trú hay định cư của những Điều Dưỡng Viên, y tá đang làm việc tại Úc, giúp họ ổn định việc làm và định cư lâu dài tại Úc.

Theo đánh giá của Hội nghề nghiệp y tá, điều dưỡng tại Úc thì chỉ cần với 2 năm kinh nghiệm làm việc, có thể có 100% cơ hội có thể xin được thường trú dân tại Úc (Permanent Residence).

Không chỉ tại Úc, mà hiện nay trên thế giới hiện nay ngành Y tá/ Điều Dưỡng cũng đã được xếp làm một ngành nghề riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác. Các quốc gia tiên tiến trên Thế Giới đang rất ưu ái cho nguồn nhân lực phục vụ ngành Y tá, Điều Dưỡng và đặc biệt hơn, đây còn là ngành nghề được khuyến khích định cư cao nhất tại các nước phát triển.
2016, Y tá vẫn thuộc ngành nghề nằm trong TOP ngành ưu tiên định cư với mã ngành định cư: 2544

Việc xin visa du học Úc trong những năm gần đây đã thay đổi rất nhiều, chính sách visa ưu tiên không cần chứng chỉ IELTS, không chứng minh tài chính tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các bạn trẻ có ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức tại xứ sở chuột túi xinh đẹp với các ngành nghề hot, mức lương hấp dẫn.

Nguồn: Kênh Tuyển Sinh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments