Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc cho thấy Canberra hiện có nguồn cung nhà ở dư thừa

0

Mới gần đây, Đại học Quốc gia Úc báo cáo kết quả nghiên cứu thấy rằng, hiện tại Canberra có lượng cung vượt quá lớn về nhà ở khu vực phía bắc. Thủ đô này có 6700 ngôi nhà so với nhu cầu về dân số, đặc biệt là cung cấp quá nhiều căn hộ tại các trung tâm thủ đô.

 

Các khu vực cung vượt quá lớn nhất trong ACT là Belconnen, với 1682 nhà ở lớn hơn so với nhu cầu của người dân sinh sống nơi đây phía nam Canberra với 1494, phía bắc Canberra với 1212 và vùng Cotter-Namadgi với 1200.

Người nghiên cứu dự án cung cấp nhà ở và nhu cầu sinh sống tại Úc, do giáo sư Ben Phillips và nhà nghiên cứu Cukkoo Joseph từ trung tâm nghiên cứu xã hội của trường đại học Quốc gia Úc nghiên cứu, đã phân tích dữ liệu điều tra dân số 15 năm gần đây và phê duyệt việc xây dựng. Nghiên cứu đã tìm thấy một nguồn cung quá mức trên toàn quốc với 164.000 ngôi nhà.

Tiến sĩ Phillips cho biết: “Sự quan tâm của chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc liệu Úc có thiếu nhà ở hay không và nếu như vậy sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất ở đâu”

Trong ACT, chúng ta có thặng dư 6700 căn nhà so với cân bằng nhà ở năm 2001.”

“Chúng tôi thấy rằng Belconnen và phía Bắc và Nam trong nội bộ có phần thặng dư nhà ở lớn nhất, chủ yếu do sự phát triển của bất động sản”.
Tiến sĩ Phillips, người tính toán dựa trên con số dân số và số người trong mỗi hộ gia đình, cho biết nhiều ngôi nhà đã được xây dựng nhiều hơn so với sự nhu cầu, với một số bất động sản bị bỏ trống.

Ông nói: “Theo thời gian, chúng sẽ có người sinh sống, nhưng hiện tại chúng ta có nguồn cung đáng kể và điều này cho thấy rằng phát triển nhà ở không cần phải cao như hiện nay”, ông nói.

“Điều này có thể có ý nghĩa đối với nền kinh tế địa phương vì phát triển nhà ở có thể sẽ giảm trong tương lai gần ở Canberra.” Năm 2004, Ủy ban Năng suất cho biết giá nhà tăng cao cho thấy nhu cầu đã vượt quá cung.

 

Ông nói: “Để bắt đầu, nếu đó là giải pháp, làm thế nào mà sự gia tăng trong xây dựng gần đây không có tác động gì đến giá nhà.”

Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cần tiếp tục xem xét giải pháp thay thế và giải thích cho giá nhà và khả năng chi trả ở Canberra và Úc.”

Tiến sĩ Phillips cho biết thị trường nhà đất thường dựa nhiều vào động lực. Ông cho biết giá nhà ở Canberra đang tăng lên.

Ông nói: “Nó có ý nghĩa cho các nhà phát triển và nhà đầu tư phát triển trong một thị trường đang lên.”

“Điều đó dẫn đến tình trạng thừa cung trên thị trường và có thể có ý nghĩa cho sự chậm lại trong xây dựng trong tương lai gần cho Canberra.”

Nghiên cứu của Tiến sĩ Phillips đã kết luận rằng Australia đã không xây đủ nhà trong năm 2007 và 2014, nhưng trong tám năm trước khi nước này xây dựng quá nhiều, và từ năm 2014 cũng đã có “giai đoạn xây dựng quá mức”.

Báo cáo của Tiến sĩ Phillips cho biết giá nhà đã tách rời từ thu nhập năm 2000, với giá nhà thực tế tăng 71%, và cho thuê thêm 95%, một phần do lãi suất thấp.

 

Daisy/Vietucnews

Cre: crcanberra.com