Nghiên cứu mới phát hiện “vũ khí” diệt vi-rút corona trong không khí

0
Tia cực tím tầm xa tiêu diệt corona

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, tia cực tím tầm xa (far-UVC) sẽ là một “vũ khí” mạnh trong cuộc chiến chống coronavirus.

Tiến sĩ David Brenner – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chỉ một tiếp xúc nhỏ với tia UV đặc biệt này cũng đủ để tiêu diệt 99.9% vi-rút trong không khí.

Tia cực tím tầm xa tiêu diệt corona

Các nhà nghiên cứu đã đặt mẫu coronavirus vào các giọt nhỏ và cho trôi nổi trong không khí, trước tia cực tím tầm xa, sau đó kiểm tra xem có bao nhiêu vi-rút vẫn còn hoạt động. Nghiên cứu này đã sử dụng coronavirus gây cảm lạnh thông thường; kết quả được công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports) hôm thứ Tư.

Tia cực tím tầm xa tiêu diệt corona

Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu sau đó, chúng tôi phát hiện ra rằng, loại coronavirus gây ra bệnh dịch COVID-19 cũng bị tiêu diệt cách tương tự bằng tia cực tím tầm xa – far-UVC light”, ông Brenner cho hay.

Ý tưởng sử dụng “vũ khí” tia cực tím tầm xa là sẽ lắp đặt đèn phát ra far-UVC ở các địa điểm công cộng – nơi “vũ khí” này sẽ liên tục tiêu diệt các vi khuẩn, bao gồm cả vi-rút corona, và nhờ đó, có thể hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Tia cực tím tầm xa tiêu diệt corona

Tiến sĩ Brenner nói thêm rằng, các nhà sản xuất tia cực tím tầm xa far-UVC đã xúc tiến tăng cường sản xuất.

“Chúng tôi không nghĩ rằng tia cực tím tầm xa far-UVC là một thay thế cho khẩu trang và cách ly xã hội. Chúng tôi chỉ xem nó như một loại vũ khí bổ sung có thể sử dụng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.” – ông Brenner cho biết.

Nguồn: 7news

Rate this post