HOT: Người dân Úc bỏ phiếu đồng ý hợp thức hóa hôn nhân cùng giới

0

Sau nhiều ngày cho cuộc “trưng cầu ý dân”cho việc chấp thuận hay không chấp thuận hôn nhân đồng giới tại Úc, sáng nay, thứ Tư theo giờ địa phương, đã có kết quả hơn 60% người dân Úc đã bỏ phiếu đồng ý cho phép hôn nhân cùng giới. 

Không khí phấn khởi tại Sydney, Úc sau khi kết quả trưng cầu ý dân về hôn nhân đồng giới tại nước này được công bố ngày 15-11 – Ảnh: REUTERS

Mặc dù chỉ là một cuộc trưng cầu ý dân không bắt buộc phải tham gia như các cuộc bỏ phiếu khác, nhưng đã có tới 12,7 triệu cử tri Úc (khoảng 79,5% cử tri hợp lệ) đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân qua thư kéo dài 8 tuần) để nêu quan điểm về tính hợp pháp của hôn nhân đồng giới.

Người tham gia trưng cầu chỉ cần trả lời một câu hỏi duy nhất: “Luật hôn nhân có cần thay đổi để cho phép các cặp đôi đồng giới kết hôn không?”

Phe ủng hộ cho rằng đây là vấn đề về quyền bình đẳng, tuy nhiên phe phản đối lại tập trung vào định nghĩa gia đình, nêu ra những lo ngại về chuyện các vấn đề như giới tính sẽ được giảng dạy ra sao trong trường học nếu chấp nhận vấn đề này.

Theo kết quả của Tổng cục thống kê Úc, 61,6% cử tri (7,8 triệu người) đã ủng hộ việc các cặp đôi đồng giới có thể kết hôn hợp pháp, trong khi 4,9 triệu người phản đối.

Dự thảo sẽ sớm được trình lên Quốc hội, mang lại nhiều sự chuyển biến cho Cộng đồng hôn nhân đồng giới tại nước Úc.

 

Người dân Úc bỏ phiếu đồng ý hợp thức hóa hôn nhân cùng giới

Thủ tướng Malcolm Turnbull tiết lộ, kết quả của cuộc bình chọn này sẽ trình lên Quốc hội trước dịp Giáng sinh này.

Người dân Úc đã bình chọn đồng ý cho hôn nhân cùng giới”, ông phát biểu trong một tuyên bố dưới đây khi kết quả được công bố.

“Họ đã bình chọn cho sự công bằng, cho sự gắn kết và cho tình yêu. Giờ mọi điều sẽ phụ thuộc vào chúng tôi tại Quốc hội Úc để có thể thực hiện phần còn lại”.

Giám đốc điều hành của Qantas, ông Alan Joyce cho biết:

“Đây là một kết quả đáng mong đợi và chúng tôi tự hào về đất nước mình”. Ông cũng là một người ủng hộ hôn nhân cùng giới tại quốc gia này.

Daisy/ Vietucnews

Tin tổng hợp