Người dân Úc sẽ phải “quen” với nắng nóng kỷ lục

0

(Báo Úc) Úc sẽ trải qua nhiều đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ trên đất liền và người dân Úc sẽ phải “quen” trong thời gian tới.

Đây là lời cảnh báo được đưa ra trong báo cáo “Tình hình thời tiết” được Cục Khí tượng (BOM) và cơ quan khoa học quốc gia CSIRO của Australia công bố ngày 27/10.

Báo cáo cho biết Australia đã trải qua nhiều ngày nóng hơn và mùa cháy rừng nghiêm trọng hơn, đồng thời dự báo nhiệt độ có thể sẽ tiếp tục tăng.

Theo nhà khoa học kỳ cựu của CSIRO, Helen Cleugh, nhiệt độ tại Australia hầu như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới.

Bà Cleugh cho rằng do nhiệt độ trên đất liền và ở đại dương tăng, nhiệt độ ở sâu trong lòng đại dương cũng bị tác động, với nhiệt độ tăng được ghi nhận ở sâu dưới bề mặt đại dương ít nhất 2.000 mét.

Trong khi đó, nhà theo dõi khí hậu của BOM, Karl Braganza cho rằng biến đổi khí hậu làm gia tăng các đợt nắng nóng, hình thái thời tiết ẩm ướt hơn và tình hình thời tiết gây cháy rừng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới toàn bộ người dân.

Ông cho biết một số đợt nắng nóng phá vỡ kỷ lục mà nước này đã chứng kiến trong thời gian gần đây được dự báo sẽ trở thành hiện tượng thường xảy ra trong khoảng thời gian 30 năm nữa.

Theo báo cáo, kể từ năm 1910, nhiệt độ tại Australia đã ấm lên khoảng 1 độ C, với số ngày nền nhiệt cao hơn 35 độ C liên tục tăng trong những thập kỷ gần đây, ngoại trừ ở khu vực miền Bắc nước này.

Trong khi đó, lượng mưa từ tháng Năm đến tháng Bảy tại miền Tây Nam Australia đã giảm khoảng 19% kể từ năm 1970.

Thanh Hường/Theo Vietnamplus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: