Người dân Victoria từ chối đeo khẩu trang bất chấp lệnh bắt buộc

0
đeo khẩu trang bắt buộc

Mới đây, một đoạn video khác với hình ảnh người “anti khẩu trang” tranh cãi với cảnh sát Victoria về luật định đeo khẩu trang nơi công cộng đã lan truyền trên mạng xã hội. 

Đoạn video dài 2 phút ghi lại cuộc tranh cãi của một phụ nữ và viên cảnh sát bên ngoài một siêu thị Kmart ở Victoria. Người phụ nữ này cho rằng việc đeo khẩu trang đi ngược lại với tôn giáo của cô. Cô thậm chí miêu tả việc đeo khẩu trang như “mặt nạ quái thú” và từ chối cung cấp giấy tờ tùy thân cho cảnh sát.

đeo khẩu trang

Điều này trái với niềm tin, tôn giáo của tôi. Tôi không việc gì phải chấp nhận đeo và cũng không nhất thiết phải cung cấp giấy tờ cho anh. Tôi đã phạm tội gì?”, người phụ nữ hỏi viên cảnh sát.

Đây không phải là tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi biết luật và đã có nghiên cứu luật. Tình huống này không khẩn cấp.

đeo khẩu trang bắt buộc

Theo hình ảnh từ video, viên cảnh sát đã giải thích luật cho người phụ nữ trước khi bỏ đi.

Một tình trạng khẩn cấp đã được Giám đốc Y tế Victoria công bố vào ngày 19/7 và sẽ giữ nguyên cho đến 11:59 tối Chủ nhật ngày 16/8.

Theo quy định, cư dân vùng đô thị Melbourne và Mitchell shire phải đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà, nếu không có thể sẽ bị phạt 200 đô la. Chỉ những ai có vấn đề bệnh lý không thể đeo khẩu trang, trẻ em dưới 12 tuổi hoặc những người tập thể dục nặng như chạy bộ,…mới được miễn.

đeo khẩu trang bắt buộc

Đây chỉ là một trong những video được lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây về việc chống lại quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng của người dân Victoria.

Trong một video khác, một người phụ nữ từ chối đeo khẩu trang tại cửa hàng Bunnings ở phía đông nam Melbourne, cho rằng lệnh đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng là vi phạm nhân quyền.

đeo khẩu trang bắt buộc
Bunnings tuyên bố không nhân nhượng với những người không chấp thuận đeo khẩu trang nơi công cộng

Trung tâm Luật Nhân quyền đã phản bác tuyên bố đó, nói rằng lệnh đeo khẩu trang bắt buộc không vi phạm luật pháp.

Những người cho rằng quyền con người của mình đang bị đe dọa là không đúng”, Hugh de Kretser, Giám đốc điều hành Trung tâm Luật Nhân quyền cho hay.

Nguồn: 9news