Người nghỉ hưu Úc sống dưới mức nghèo khổ

1

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hơn 1/3 người nghỉ hưu ở Úc đang sống dưới mức nghèo khổ.

Báo cáo có tên gọi “Pensions at a Glance 2015” đã so sánh thu nhập của người nghỉ hưu ở Úc với 33 quốc gia khác. Úc bị xếp thấp thứ hai về vấn đề công bằng xã hội, với 36% người nghỉ hưu ở Úc đang sống dưới mức nghèo khổ. Báo cáo này định nghĩa những sống dưới mức nghèo khổ là những người có thu nhập bằng một nửa thu nhập trung bình của các hộ gia đình.

Hàn Quốc là quốc gia có số người nghỉ hưu phải sống dưới mức nghèo khổ nhiều nhất với tỷ lệ 50%. Tỷ lệ người nghỉ hưu phải sống dưới mức nghèo khổ trung bình ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế là 12.6%. Báo cáo cũng cho thấy chính phủ Úc trợ cấp cho người cao niên ít hơn các quốc gia khác thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Cụ thể, chính phủ Úc chỉ chi 3.5% GDP cho người nghỉ hưu, thấp hơn tỷ lệ trung bình là 7.9% của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

nguoi-nghi-huu-uc-song-duoi-muc-ngheo-kho
Photo: adelaidenow.com.au

Trước đó, báo cáo Global Age Watch Index 2015 cũng cho thấy, Úc là quốc gia yếu kém nhất trong khu vực về vấn đề đảm bảo thu nhập cho người cao niên. Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của tổ chức Combined Pensioner and Superannuants Association ông Paul Versteege nói rằng, lương hưu cơ bản của người Úc vẫn thấp hơn thu nhập trung bình của các hộ gia đình.

“Tại Úc vẫn còn có một số lượng lớn người nghỉ hưu chỉ sống dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất là lương hưu. Mặc dù đã được cải cách và gia tăng trong thời gian gần đây, song lương hưu cơ bản dành cho những người sống độc thân vẫn ở mức thấp”, ông Versteege cho hay.

Lương hưu hàng năm dành cho người sống độc thân ở Úc là khoảng $22,000 và dành cho các cặp vợ chồng là $34,000. Hiện tại ở Úc có 2.25 triệu người đang được nhận lương hưu.

Nguồn: Viet Times Australia

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Kelly
Kelly
7 years ago

Kho lam. Chinh vi vay khi lam giay to gia cho cong dan Vn vo thuong tru nhan Uc, dan Uc phai lay den 60-70 ngan de danh den khi ve huu moi du song