Người Úc có thể sinh sống và làm việc ở Anh không cần visa?

0
Người dân Úc có thể sẽ được tự do sinh sống và làm việc tại Anh không cần visa nếu 2 nước đi đến thỏa thuận. (Ảnh: iStock)

Vietucnews – Vương quốc Anh đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới với Úc thời kỳ hậu Brexit. Theo đó người dân Úc có thể sẽ được tự do sinh sống và làm việc tại Anh không cần visa.

Vương quốc Anh muốn ký một thỏa thuận mới với Úc cho phép người dân sống và làm việc ở cả hai quốc gia mà không cần thị thực. Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss đã có cuộc họp báo với người đồng nhiệm của mình, Bộ trưởng Thương mại Liên bang Úc Simon Birmingham, tại Canberra hôm 18/9. Bà cho biết phía vương quốc Anh sẽ xem xét khả năng người dân được tự do dịch chuyển giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Liên bang Úc Simon Birmingham và Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss tại Canberra ngày 18/9. (Ảnh: AAP/Lukas Coch)

“Chúng tôi muốn có một thỏa thuận thương mại toàn diện, phản ánh mối quan hệ sâu sắc hiện tại của chúng ta và tình hữu nghị Anh-Úc, thực tế là người Úc muốn đến sinh sống và làm việc ở Anh, và người Anh muốn đến sinh sống và làm việc ở Úc,” bà Truss cho biết.

“Rời khỏi Liên minh châu Âu thực sự mang đến cho đất nước chúng tôi cơ hội nhìn ra thế giới, trở nên cạnh tranh hơn, và tăng cường liên kết với các đối tác của chúng tôi trên toàn cầu. Lý do mà tôi đã chọn Úc là một trong số những đất nước tôi đến thăm đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Thương mại là bởi đây là ưu tiên hàng đầu.”

https://twitter.com/Birmo/status/1174113868290744320

Khi được hỏi về thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước, cũng như liệu người Úc sẽ có quyền được tự do sinh sống và làm việc tại Anh hay không, bà Truss trả lời rằng “đó chắc chắn là điều chúng tôi sẽ xem xét như một phần của các thỏa thuận thương mại tự do.”

Tuy nhiên, hồi tháng trước, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã từ chối một thỏa thuận tương tự thỏa thuận Úc đã ký với New Zealand tại buổi họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Đó là thỏa thuận xuyên Tasman cho phép công dân Úc và New Zealand được tự do di chuyển giữa hai nước, và cho phép người New Zealand được phép du lịch, học tập và làm việc tại Úc vô thời hạn với một loại visa đặc biệt.

“Thỏa thuận với New Zealand là độc nhất và chúng tôi hiện không có ý định mở rộng điều tương tự với các quốc gia khác,” ông Morrison phát biểu hồi tháng trước.

Người dân Úc có thể sẽ được tự do sinh sống và làm việc tại Anh không cần visa nếu 2 nước đi đến thỏa thuận thương mại. (Ảnh: iStock)
Người dân Úc có thể sẽ được tự do sinh sống và làm việc tại Anh không cần visa nếu 2 nước đi đến thỏa thuận thương mại. (Ảnh: iStock)

Chính phủ Anh hiện cũng đang đàm phán các thỏa thuận với New Zealand, Nhật và Mỹ, cũng có khả năng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Vương quốc Anh chuẩn bị rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, chúng tôi mong muốn lấy lại quyền kiểm soát chính sách thương mại của chúng tôi và đàm phán các hiệp định thương mại tự do mới,” bà Truss phát biểu trong một tuyên bố.

“Tôi đang đến thăm một số đối tác thương mại có cùng chí hướng với chúng tôi trong tuần này để gửi tới họ một thông điệp rõ ràng: Vương quốc Anh là một điểm đến cởi mở cho các nhà đầu tư và chúng tôi sẵn sàng hợp tác.”

Những lợi ích như giảm thuế nhập khẩu rượu, hay những cơ hội mới trong các ngành công nghiệp như dịch vụ tài chính hoặc công nghệ có thể là kết quả của thỏa thuận thương mại Anh-Úc sẽ đạt được trong vòng vài tháng nữa theo lời bà Truss.

Ông Johnson trước đó, vào tháng 2, đã thể hiện sự quan tâm đối với một thỏa thuận thương mại tự do với Úc và New Zealand sau khi thỏa thuận này được đề xuất trong báo cáo của Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh và chuyên gia chính sách đối ngoại Bob Seely.

“Những ý tưởng của Bob về vùng văn hóa Anh là hoàn toàn chính xác… Nếu chúng ta có thể làm điều gì đó tốt hơn (với Úc, Canada và New Zealand), thì chắc chắn chúng ta nên làm,” ông Johnson phát biểu vào thời điểm đó.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson trước đó đã bày tỏ sự quan tâm đến một khu vực du lịch chung giữa Anh và Úc. (Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)

Ông nói thêm rằng từ lâu ông đã theo đuổi ý tưởng về một khu vực du lịch chung giữa Anh và Úc, tờ Financial Review đưa tin.

Nguồn: news.com.au

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz