Người Úc giật mình vì thiên thạch phát nổ trong đêm

0

Vietucnews – Thiên thạch tạo ra tiếng nổ lớn khi nó lao xuống bầu khí quyển Trái Đất, khiến người dân vùng đông bắc Úc bị sốc và hoảng sợ.

Camera theo dõi thời tiết ghi lại khoảnh khắc một thiên thạch phát nổ trên bầu trời bang Queensland, đông bắc Úc vào 22h ngày 22/6 (19h giờ Hà Nội). Camera thứ hai cho thấy chớp sáng từ vụ nổ khiến bầu trời chuyển sang màu xanh lục.

“Tôi đang lái xe trên đường tránh Gatton thì bầu trời chuyển sang màu đỏ tía trong vài giây và sau đó có một tia sáng lớn. Tôi sợ chết khiếp khi chứng kiến cảnh đó”, Jill Naumann, một cư dân ở Queensland, viết trên mạng xã hội.

“Tôi nghĩ đó là một trận động đất nhỏ hoặc một cái gì đó. Tôi nghe thấy ba tiếng nổ liên tiếp và ngôi nhà rung chuyển. Tất cả lũ chó đều chạy ra đường”, nhân chứng Jac Wil-in cho hay.

Một công dân Úc  khác là Joanne Springate mô tả vụ nổ như một ngọn lửa được thổi bùng lên, trong khi Bev Willdin ở Burpengary cho biết cô bị sốc khi chứng kiến hiện tượng này.

Hiệp hội Thiên văn Đông Nam Queensland theo dõi chặt chẽ diễn biến hiện tượng này và cho biết ba thiên thạch đã phát nổ trong đêm 22/6. “Đó là một tia sáng rực rỡ. Tùy thuộc vào những kim loại tạo ra nó khi phản ứng với không khí, thiên thạch sẽ tạo ra màu sắc mà chúng ta thấy”, phó chủ tịch hiệp hội Julie Straayer cho biết.

Vệt sáng thiên thạch phát nổ tạo ra do nhiếp ảnh gia Craig Turton chụp lại đêm 22/6. (Ảnh: Instagram)

Nhiếp ảnh gia Craig Turton đã chụp được cảnh tượng ngoạn mục tại đập North Pine. “Đó là khoảng 2/3 phía dưới cùng của vệt sáng mà tôi thấy. Ngay sau đó tôi cảm thấy lo sợ về những gì nó có thể gây ra”, Turton nói.

Tuy nhiên, bà Straayer nói rằng không có khả năng thiên thạch đã rơi được xuống mặt đất. “Nếu nó lao xuống đất, chúng ta sẽ nghe thấy âm thanh lớn hơn một chút. Âm thanh chúng ta nghe được khi đó là tiếng thiên thạch vỡ ra và bị thiêu cháy trong khí quyển. Nó có thể khá to”, bà nói.

Nguồn: Vnexpress

Rate this post