Nguy hiểm tiềm tàng từ những gói hạt giống bí ẩn được gửi đến nhà người dân Úc

0
hạt giống bí ẩn

Ngày càng có nhiều trường hợp các gói hạt giống bí ẩn bất ngờ được gửi đến trước cửa nhà người dân trên khắp nước Úc, khiến chính phủ liên bang phải tiến hành một cuộc điều tra.

Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc cho biết đã có 46 trường hợp báo cáo về sự việc được xác nhận trên toàn quốc trong 5 tuần qua, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng vi phạm an toàn sinh học, có thể tàn phá ngành nông nghiệp tại địa phương.

Trong số 46 gói hạt giống bí ẩn đó, 1 gói được gửi đến 1 địa chỉ ở Lãnh thổ Thủ đô Úc, 7 gói ở Victoria, 15 ở Queensland, 15 ở New South Wales, 4 ở Tây Úc, 2 ở Nam Úc và 2 ở Tasmania.

hạt giống bí ẩn

Phát ngôn viên của Bộ cho biết, các gói hạt giống lạ chủ yếu được gửi từ Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Uzbekistan và Pakistan.

Một cuộc điều tra và xác định loại hạt giống đang được tiến hành.

“Mối đe dọa đáng kể”

Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc đã đưa ra lý thuyết rằng, các gói hàng có thể được gửi dưới hình thức một trò lừa đảo được gọi là “brushing”; trong đó, người bán bên thứ ba gửi cho người nhận các mặt hàng mà họ không đặt, sau đó đóng giả là một người mua đã được xác minh để thay mặt họ viết các đánh giá tích cực cho sản phẩm đó.

“Hạt giống thường được chọn sử dụng trong trò lừa đảo này vì chúng nhẹ và rẻ để gửi qua đường bưu điện”, phát ngôn viên cho hay.

Tuy nhiên, Bộ cảnh báo, bất kỳ vật phẩm nào không đáp ứng các điều kiện nhập khẩu an toàn sinh học nghiêm ngặt của Úc đều có thể gây ra “mối đe dọa đáng kể”.

hạt giống bí ẩn

Chúng có thể là một loài ngoại lai, độc hại hoặc “kẻ xâm hại” hoặc mang mầm bệnh thực vật có hại.

Báo cáo về các gói hạt giống bí ẩn lần đầu tiên xuất hiện ở Hoa Kỳ vào tháng trước.

Mối đe dọa không xác định

Emily Canning, Giám đốc điều hành An toàn Sinh học của Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc kêu gọi người dân không trồng hoặc vứt bỏ bất kỳ hạt giống nào mà họ không đặt mua.

Hãy giữ gói hạt và báo cáo ngay cho Bộ”, bà nói.

Bà cảnh báo vật phẩm không xác định có thể mang theo “các mầm xâm hại hoặc các bệnh thực vật có hại” và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với “môi trường, ngành nông nghiệp và thậm chí cả đất vườn sau nhà chúng ta”.

hạt giống bí ẩn

Bà Canning cho biết, tất cả gói bưu phẩm đã được kiểm tra bởi chó nghiệp vụ, chụp x-quang và các nhân viên an ninh sinh học ở biên giới để đảm bảo nó tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn sinh học của quốc gia. Bất kỳ hạt giống nào bị các quan chức biên giới không cho qua thường được trả lại cho người gửi hoặc bị tiêu hủy.

Bất kỳ ai nhận được gói hàng (hạt giống) bí ẩn (không đặt mua) được yêu cầu báo cáo cho Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc theo số 1800 798 636.

Nguồn: 7news