Nhân viên đình công, Jetstar phải hủy 10% chuyến bay quốc nội

0

Vietucnews – Jetstar sẽ cắt giảm 10% các chuyến bay quốc nội vào tháng 1/2020 khi nhân viên nhiều bộ phận của hãng, bao gồm cả phi công, đình công đòi tăng lương.

Nhân viên mặt đất và phi công hãng Jetstar được đại diện bởi Liên minh Công nhân Vận tải (TWU) và Liên đoàn Phi công Hàng không Úc (AFAP) chính thức đình công từ thứ Sáu tuần trước.

Nhân viên hành lý sẽ bắt đầu đình công từ thứ Năm tuần này còn phi công thì tiến hành dừng làm việc một số giờ nhất định đến tận 20/12.

Jetstar thông báo khả năng chuyến bay bị ngắt quãng do nhân viên hãng đình công trên website của mình (Ảnh: Jetstar.com)

Jetstar cho biết việc chủ động nới lỏng lịch trình chuyến bay tháng 1 năm sau sẽ góp phần giảm bớt gián đoạn cho hành khách để họ sắp xếp thay đổi lịch trình hoặc nhận hoàn tiền thuận lợi.

Các chuyến bay bị cắt giảm chủ yếu sẽ là các tuyến có tần suất lớn để hành khách có thể linh hoạt chuyển tuyến.

Thành viên TWU phản đối Jetstar tại Melbourne (Ảnh: ABC News)
Thành viên TWU phản đối Jetstar tại Melbourne (Ảnh: ABC News)

Jetstar cho biết việc đình công của nhân viên trong tháng 1/2020 và tháng 12 năm nay gây ra thiệt hại khoảng 20-25 triệu AUD cho công ty. Họ cho rằng các yêu cầu tăng lương từ phía TWU và AFAP là “không bền vững.”

Jetstar cũng cho biết họ đang xem xét khả năng duy trì các chuyến bay quốc tế đường dài bằng đội máy bay 787-8, bao gồm các chuyến đi Honolulu. Quyết định cuối cùng về các chuyến bay này dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tháng 3 năm 2020.

Vì đình công trong tháng 1/2020 và tháng 12 năm nay, Jetstar chịu mức thiệt hại khoảng 20-25 triệu đô (Ảnh: Getty Images)

Về mức tăng lương đang trên bàn thương thảo, Jetstar nói họ sẽ tăng 3% lương cho nhân viên mặt đất nhưng TWU đòi hỏi hãng phải tăng mức lương cơ bản thêm 4%, đảm bảo giờ nghỉ giữa các ca lên 12 giờ và sắp xếp lịch làm việc 30 giờ một tuần cho nhân viên.

AFAP đề nghị mức lương tăng 3% và mạnh mẽ đả kích thông tin Jetstar công bố rằng phi công hãng đòi hỏi mức lương tăng tới 15%.

Nguồn: 7News 

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

 

Rate this post