Nhãn Việt chinh phục thị trường Úc

0
Vietucnews – Cùi dày, trái to và có hương vị đặc trưng của nhãn miền Bắc, lần đầu tiên gần 1 tấn nhãn muộn của Hà Nội đã thông quan thành công tại thị trường Úc. Ngày nhãn Việt Nam cũng được diễn ra vào ngày 9/9 tại thành phố Melbourne, hứa hẹn mở ra cơ hội mới cho trái nhãn Việt cũng như ngành rau quả xuất khẩu của Việt Nam nói chung.
Ngày nhãn Việt Nam tại Úc được tổ chức bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Thương Vụ Việt Nam tại Úc, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc,… cùng với Công ty Green Path Việt Nam và Công ty Green Path Australia.

Hơn 500kg nhãn tươi vừa nhập khẩu đã được đăng ký mua hết

Trong ngày nhãn Việt Nam tại Úc, một chuỗi các sự kiện gồm: Đưa nhãn vào chợ bán buôn và vào các cửa hàng, siêu thị; tổ chức “Vietnam Longan RoadShow” quảng bá thương hiệu nhãn Việt Nam tại một số thành phố và siêu thị tại Úc; tổ chức giới thiệu nhãn Việt Nam tập trung vào giới trẻ tại Úc; xây dựng thương hiệu nhãn Việt Nam gắn với thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam và các vùng sản xuất đã được diễn ra.

Chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi công ty Aus Asia Produce – đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm nhãn tươi Việt Nam tại Úc, thực hiện mở cửa chào bán cho các đại lý, hơn 500kg nhãn tươi vừa nhập khẩu đã được đăng ký mua hết.

Bà con kiều bào háo hức chọn mua nhãn nhập khẩu từ Việt Nam tại thành phố Melbourne ngày 9/9/2019. (Ảnh: Nguyễn Minh)

Phát biểu tại sự kiện, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Phú Hòa cho biết rất tự hào khi chứng kiến quả nhãn của Việt Nam được chào đón tại thị trường lớn nhất châu Đại Dương.

Để có được trái nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, Công ty Green Path đã có 5 năm chuẩn bị để xây dựng vùng trồng tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Một kế hoạch làm việc cụ thể với bà con nông dân cũng được công ty đặt ra. Theo đó, Green Path đã cử kỹ sư giám sát, theo dõi quá trình trồng, chăm sóc, thu hái của bà con.

Việt – Úc nỗ lực hợp tác mở rộng cửa giao thương mặt hàng rau quả

Theo số liệu của Bộ Công thương, năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam và Úc đạt 7,7 tỷ USD. Giá trị nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Úc xấp xỉ 600 triệu USD.

Thời gian gần đây, hai bên đã nỗ lực hợp tác mở rộng cửa giao thương mặt hàng rau quả. Ngày 17/7/2019. Phía Úc đã công bố các điều kiện nhập khẩu đối với quả nhãn từ Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam đã được phía Úc cấp phép cho XK 4 loại quả là vải tươi, xoài , thanh long và nhãn.

Trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới đây, bà Bridget McKenzie – Thượng nghị sỹ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc cho biết: “Lần đầu làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và được thưởng thức quả nhãn tươi, tôi thấy sản phẩm đặc sản này của các bạn rất ngon, tuyệt vời. Chúng tôi mong quả nhãn sẽ sớm có mặt tại các siêu thị ở Australia để phục vụ người dân của chúng tôi và người Việt Nam ở đó cũng được thưởng thức sản phẩm của quê nhà”.

Là doanh nghiệp xuất khẩu những lô nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội sang thị trường Úc, bà Phùng Thị Thu Hương – Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam – chia sẻ: “XK thành công là một điều đáng mừng, nhưng giữ được niềm tin của người tiêu dùng hay không là việc mà doanh nghiệp phải nỗ lực hàng ngày. Do đó, Green Path luôn nhấn mạnh hướng đi chọn chất lượng thay vì số lượng”.

Nhãn Việt đắt hàng trên đất Úc. (Ảnh: Nguyễn Minh)

Bà Phùng Thị Thu Hương cũng chia sẻ thêm rằng, với phương châm tôn trọng giá trị thật của nông sản, Green Path không dùng hóa chất xử lý sáng màu cho trái nhãn mà để màu tự nhiên vốn có. Chấp nhận bỏ ra chi phí lớn hơn, Green Path sử dụng phương tiện vận chuyển là máy bay thay vì đường biển.

Thị trường đã được khơi thông, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm. Hiện, Việt Nam có 2 trung tâm chiếu xạ nhưng Úc mới công nhận một trung tâm chiếu xạ ở phía Nam, trong khi đó, trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc với các điều kiện và trang thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn của quốc tế. Do đó, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT – đề nghị phía Úc sớm xem xét, công nhận trung tâm này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – ông Nguyễn Xuân Cường nhận định, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Úc khá cân bằng và bổ trợ nhau khá tốt, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nông sản. Phát triển nông nghiệp là một vấn đề quan trọng đối với Việt Nam, song với sản xuất trong nước, Việt Nam vẫn cần sự bổ trợ từ các sản phẩm như sản phẩm chăn nuôi đại gia súc, sữa và lúa mỳ để phục vụ chế biến. Ở chiều ngược lại, Việt Nam có thế mạnh trong xuất khẩu lúa, cà phê, cá tra, tiêu, điều – là những sản phẩm mà Úc cần. Bên cạnh đó, những trái cây nhiệt đới như thanh long, nhãn, vải cũng là những sản vật của Việt Nam mà Úc không có.

Nếu đưa trái nhãn tươi vào Úc thành công, thương hiệu nhãn nói riêng và trái cây Việt Nam nói chung sẽ được nâng tầm về uy tín, chất lượng, góp phần hỗ trợ công tác xúc tiến tại các thị trường quốc tế khác.

Nguồn: TTXVN/baomoi