Nhóm nghiên cứu ở Úc phát hiện tiềm năng mới từ vật liệu 2D siêu mỏng

0

VietucnewsVật liệu 2D mỏng hơn hàng trăm nghìn lần so với sợi tóc người và bằng mắt thường chúng ta sẽ hầu như không nhìn thấy chúng.

Vật liệu 2D siêu mỏng có thể tạo ra điện bằng ánh sáng mặt trời

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc (ANU) do tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu đứng đầu mới đây đã khám phá tiềm năng tối đa của vật liệu 2D siêu mỏng có thể tạo ra điện bằng ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Hiếu cho biết, vật liệu 2D mỏng hơn hàng trăm nghìn lần so với sợi tóc. Vì vậy, bằng mắt thường, chúng ta sẽ hầu như không nhìn thấy chúng. Loại vật liệu này trong tương lai có thể cách mạng hóa công nghệ dùng cho pin mặt trời, điện thoại di động và thiết bị cảm biến.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các vật liệu mỏng đơn nguyên tử này trong suốt thời gian qua. Tiềm năng của chúng cho các ứng dụng như pin mặt trời và cảm biến ánh sáng rất khó định lượng.

Vật liệu 2D. (theo dantri.com)

Phương pháp tính toán sáng tạo của nhóm nghiên cứu 

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Hiếu đã sử dụng một phương pháp sáng tạo để tính toán điện áp tối đa mà loại vật liệu này có thể tạo ra được thông qua hấp thụ ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng băng dính để “bóc” từng lớp vật liệu cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng đơn nguyên tử duy nhất. Sau đó tiến hành nghiên cứu ánh sáng phát ra từ lớp màng này bằng kính hiển vi quang học được hỗ trợ bởi máy ảnh và cảm biến nhạy.

Bằng cách trên, các nhà nghiên cứu của trường ANU đã tính toán được hiệu suất tiềm năng của vật liệu 2D dựa trên tính chất của ánh sáng được phát hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy vật liệu này có thể cung cấp điện áp lớn hơn 1V, tương tự như các công nghệ năng lượng mặt trời hiện có.

Theo vtv.vn

Ý nghĩa của vật liệu 2D

Theo tiến sĩ Hiếu, phát hiện của nhóm nghiên cứu rất quan trọng vì nó là cơ sở để các nhà khoa học hướng tới mục tiêu tính toán sản lượng điện có thể tạo ra từ những màng vật liệu siêu mỏng này.

Các nhà khoa học hi vọng trong tương lai màng vật liệu 2D có thể được dùng để phủ trên cửa sổ xe ô tô, màn hình điện thoại di động hoặc thậm chí là đồng hồ đeo tay để hấp thụ ánh sáng mặt trời và giúp cung cấp năng lượng cho xe ô tô và các thiết bị này.

Theo vtv.vn