Những câu chuyện ẩn chứa đằng sau lễ hội Halloween

0

Vậy là một mùa Halloween nữa đã đến. Halloween nằm trong danh sách những lễ hội vui nhất ở phương Tây. Đối với giới trẻ thì Halloween lại càng thú vị bởi họ sẽ được thỏa thích chơi những trò vô cùng kỳ bí và hấp dẫn và thậm chí là quái dị. Tuy nhiên, Halloween không chỉ đơn thuần là lễ hội Hóa Lộ Quỷ mà đằng sau nó lại chứa đựng những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, cùng vietucnews tìm hiểu nhé!

Lễ hội Halloween là một sự pha trộn nhiều nền văn hóa cổ xưa. Halloween đã trải qua quãng thời gian dài, có nhiều thay đổi và hiện nay được xem là một trong những lễ hội lâu đời và phổ biến nhất thế giới.

Thời gian trước đây, chỉ ở các nước phương Tây theo công giáo mới có lễ hội Halloween. Hiện nay,  Halloween đã thực sự trở thành một sự kiện lớn  được người dân trên toàn thế giới biết đến và mong đợi. Trong mùa lễ hội Halloween, mọi nơi được trang trí bằng những hình nộm quái dị, những quả bí ngô lập lòe ma quái; Ai nấy đều hóa trang sao cho mình trông đáng sợ nhất. Sức hút của lễ hội này thật lớn, vậy đăng sau lễ hội Halloween là những câu chuyện gì?

Contents

1, Lễ hội Halloween có nguồn gốc như thế nào?

Cái tên Halloween (Hallowe’en) xuất hiện từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ “Halloween” được hiểu là buổi tối linh thiêng. Tên gọi này bắt nguồn từ thuật từ Scotland All Hallows’ Eve (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh). Từ eve có nghĩa là là even (chiều tối) – trong tiếng Scots. Còn trong tiếng Anh, từ này viết ngắn gọn thành e’en hay een. Trải qua thời gian dài, All Hallows’ Eve  trở thành Halloween. Chúng ta cũng thường gọi Halloween với những cái tên như: Lễ hội “Hóa lộ quỷ”, “Ma lộ hình”,…

Halloween có xuất xứ từ người Celt.

Lễ hội Halloween cũng được cho là có xuất xứ từ dân tộc Celt – một dân tộc sống cách đây trên 2,000 tại vùng đất hiện là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc này thường bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch hằng năm. Để bắt đầu một năm mới, đêm trước năm sẽ diễn ra một lễ hội nhằm vinh danh vị thủ lãnh quá cố Samhain. Đây là lễ hội để bắt đầu mùa lạnh, của những ngày tối tăm, sự tàn tạ và cái chết. Họ tin Samhain cho phép những linh hồn cõi âm được trở về trần thế vào đêm diễn ra lễ hội.

Khi người La Mã chiếm được vùng đất của dân tộc Celt và cai trị khoảng 400 năm, có hai lễ hội Samhain diễn ra. Một lễ hội được diễn ra vào cuối tháng Mười để vinh danh những ngưòi đã chết (FẺALIA), lễ còn lại dành cho Pomona (nữ thần La Mã về cây và quả).

Tại Anh Quốc, sau lễ Chư Thánh có ngày “Các vong hồn” vào ngày 2 tháng 11. Lễ hội Halloween tại đây đôi khi còn được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night vì các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quanh lò sưởi kể chuyện, ăn đậu phộng và táo. Vào ngày “Các vong hồn,” những người nghèo được cho bánh trái và hứa rằng sẽ cầu nguyện cho “Các vong hồn.”

Những người di dân đầu tiên đã mang Halloween đến với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì tín ngưỡng bị giới hạn nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập. Đến thập niên 1800, Halloween được nhiều người biết đến và hưởng ứng. Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại vào giữa thế kỷ 19 do tục lệ “trick or treat” chưa được phổ biến ở các thành phố lớn. Hiện nay, Halloween đã trở thành một ngày lễ hội rất vui do nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ của lễ hội này.

2, Lễ hội Halloween có những ý nghĩa gì?

Ý nghĩa giáo dục 

Theo truyền thuyết của người Ireland, một người đàn ông có biệt danh “Jack hà tiện” đã lừa con Quỷ nhiều lần và buộc Quỷ không được bắt linh hồn mình sau khi chết. Đức Chúa Trời không cho phép Jack lên thiên đàng bởi anh ta quá tinh ranh. Con Quỷ đã giữ lời hứa với Jack nên không đẩy anh ta xuống địa ngục. Hắn đưa Jack một hòn than, Jack bỏ than vào một củ cải đã khắc ruột và anh ta đã đi lang thang khắp trái đất.

Halloween mang lại nhiều ý nghĩa.

Từ đó, người Ireland gọi hồn ma của Jack là “Jack-o’-lantern”. Câu chuyện đưa ra thông điệp: Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ là những trò lừa lọc, đe dọa, đại diện cho những việc làm xấu. Đôi khi, mánh khóe do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ có thể làm hại người khác. Chơi với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ, đi vào con đường đường tội lỗi. Câu chuyện về anh chàng Jack còn mang đến một thông điệp khác trong cuộc sống: Chúng ta không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt mà phải có lòng bác ái, từ bi và giúp đỡ người khó khăn.

Bên cạnh đó, câu chuyện còn cho thấy sự sòng phẳng của quỷ, đó là việc giữ lời hứa. Mặc dù việc này đã làm cho Jack trở thành cô hồn lang thang. Hiện nay, Halloween đã trở thành một lễ hội vui chơi cho nhiều lứa tuổi ở  cả xã hội Âu Mỹ. Rất ít ai biết đến ý nghĩa nhân bản của nó.

3, Lễ hội Halloween với ý nghĩa nhân bản

Ẩn sâu đằng sau câu chuyện của “Jack hà tiện”, ta còn có thể tìm thấy tính nhân bản. Các quốc gia Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người thuộc cõi âm khi khoa học và kỹ thuật đã chiếu sáng nhân loại.

Tuy Jack là nhân vật không có thật nhưng đã tồn tại trong câu chuyện với  sự hiện thân là một con người, điều đáng nói, anh ta lại là một người cô đơn. Bởi vậy, anh ta trở nên đáng thương hơn bao giờ hết khi cả Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối anh ta khi chết.

Halloween có ý nghĩa nhân bản.

Lễ hội Halloween trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi đã dành cho Jack một ngày để được trở về với dương gian. Jack lại được vui chơi, Jack cũng giống mọi người vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ và anh ta đã không còn cô đơn nữa!

4, Halloween có những tập tục gì độc đáo?

Vào ngày này, người ta đốt lửa hi vọng mặt trời luôn chiếu sáng và lưu lại lâu hơn, cho mùa màng bội thu. Các đống lửa này thu hút những động vật cấu thành sự tích đêm các Thánh (muỗi, cú và dơi). Lửa cũng tượng trưng cho ánh sáng giúp con người tránh xa quỷ dữ.

Bên cạnh đó, đốt lửa còn là một hình thức để khuyến khích các tiên nữ thoát khỏi nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Nhiều người cho rằng đó là lí do khiến mọi người thích cải trang trong lễ Halloween, điều này giúp họ  được sống như một người khác.

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng cũng được bắt nguồn từ câu chuyện về Jack. Jack nổi tiếng nghiện rượu và thông minh nên anh ta đã lừa quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây con quỷ bị trói trên đó. Jack thoả thuận với quỷ Satan nếu không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả  xuống. Khi chết, Jack không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong những ngày giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Trang trí lồng đèn và hóa trang trong ngày Halloween.

Ngày nay, trẻ em thường đục khoét bí ngô, khoai tây hoặc bí đao và khắc hình thù những khuôn mặt quái dị lên, sau đó đặt nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”.

Lễ hội hóa trang

Đây là trò chơi phổ biến nhất trong lễ hội Halloween, mọi người đều thích trò chơi này và họ thường hóa trang thành phù thủy, ma quỷ, nhân vật hoạt hình hay những sinh vật siêu nhiên khác…

Mọi người thường hóa trang thành những nhân vật quái dị.

Trick – or – Treat

Theo truyền thuyết, những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng. Vì vậy, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn”. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

“Trick-or-treat” được hiểu là: “Nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” (chơi đòn đánh lừa) nên thường tiếp đón bọn trẻ bằng kẹo và trái cây.

Đớp táo

Táo là một loại quả linh thiêng để thờ cúng thần linh, bởi vậy nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain. Hình thức phổ biến nhất tại lễ hội Halloween là thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước, thi gọt vỏ táo,… Tuy nhiên, phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không được hiểu là trò chơi mà là một nghi lễ lấy may. Ai lấy được nhiều táo, người đó sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới. Cô gái nào túm được táo, cô ấy sẽ kết hôn năm đó.

Halloween có nhiều trò chơi rất thú vị.

Một trò nữa cũng rất phổ biến và hay ho đó là treo mật đường (hoặc sirô) đặc sệt, dính bằng một sợi dây thừng. Trong trò chơi này, người chơi phải ăn chúng mà không được dùng tay, người còn lại sẽ giúp bạn cố định sợi dây. Trò chơi này dù làm mặt bạn dính bẩn nhưng sẽ vô cùng thú vị

Ngoài ra, trong lễ Halloween còn diễn ra một vài trò mang tính chất bói toán. Người bị bịt mắt ngồi trước một chiếc bàn đã chuẩn bị sẵn vài cái đĩa. Đĩa sẽ được xáo trộn và người chơi chọn một chiếc đĩa tùy theo cảm giác. Đồ vật trong đĩa sẽ chỉ ra tương lai của người đó. Tuy nhiên, trò này chỉ mang tính bói vui. Trong dịp Halloween, một trò khá ghê rợn là nhiều phụ nữ nghĩ rằng nếu ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai sẽ xuất hiện.

Vậy là một mùa Halloween nữa lại diễn ra, vietucnews chúc bạn có một ngày Halloween thật vui vẻ và ý nghĩa bên người thân!

Nguồn: Tổng hợp