Những gì bạn cần biết về các quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc từ 1/11

1
quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc

Người dân Úc đã bị hạn chế xuất nhập cảnh trong 586 ngày, kể từ ngày 24/3/2020. Hôm qua, thủ tướng Úc, ông Scott Morrison đã chính thức xác nhận người dân nước này nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin sẽ được tự do xuất cảnh, khi Úc dỡ bỏ lệnh cấm du lịch do COVID-19 nghiêm ngặt nhất trên thế giới từ ngày 1/11.

Bạn có thể đi đến bất kỳ quốc gia nào từ đầu tháng tới. Tuy nhiên, sẽ có những quy định khác nhau tại những nơi mà bạn muốn đến.

Ngoài việc bắt buộc có chứng nhận chủng ngừa Covid-19 đầy đủ, một số quốc gia yêu cầu cách ly bắt buộc trong một khoảng thời gian nhất định, một số quốc gia khác yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính – chi phí có thể lên đến hàng trăm đô la cho một gia đình.

Khi hạn chế đi lại quốc tế được dỡ bỏ, hàng trăm ngàn người Úc sẽ cố gắng trở về quê hương sau nhiều tháng bị kẹt lại ở nước ngoài. Hiện tại đã có đến 46,800 đơn đăng ký hồi hương với chính phủ Úc.

quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc
Ảnh: ABC

Hiện tại, việc đi lại sẽ chỉ dễ dàng nếu đi từ NSW, Victoria và ACT. Các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc có những quy định khác nhau đối với việc đón khách vào bang.

RỜI KHỎI ÚC:

Có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi bay khỏi Úc hay không?

Việc này phụ thuộc vào quốc gia mà bạn đến. Nhiều nơi áp dụng xét nghiệm PCR COVID-19 đặc biệt dành cho việc đi lại – có giá khoảng $150/lần. Loại xét nghiệm này phải được thực hiện tại các phòng khám.

quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc
Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi bay phụ thuộc vào quốc gia mà bạn muốn đến
Có cần kiểm tra gì khác không?

Một số quốc gia yêu cầu xét nghiệm khi nhập cảnh. Ví dụ, ở Anh, bạn không cần xét nghiệm trước khi bay, nhưng cần xét nghiệm nhanh 2 ngày sau khi đến được sắp xếp thông qua chính phủ Anh.

New Zealand và Thái Lan yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh vào nước họ.

quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc
Một số quốc gia yêu cầu xét nghiệm khi nhập cảnh.

Và để biết thêm thông tin cụ thể và chi tiết, bạn nên đọc kĩ thông tin và quy định công khai trên các trang web chính thức của chính phủ nước mà bạn đang đến, hoặc hỏi kĩ đại lý du lịch của bạn.

Có cần xin miễn trừ hạn chế đi lại để rời khỏi Úc không?

Từ ngày 1/11, nếu bạn là công dân hoặc là thường trú nhân Úc đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, bạn không cần xin miễn trừ. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp chứng nhận chủng ngừa tại sân bay.

Các loại vắc xin đã được phê duyệt của Úc là gì?

Pfizer (Comirnaty), AstraZeneca, (Vaxzevria), Janssen-Cilag (COVID-19 Vaccine Janssen), Moderna (Spikevax), Coronavac (Sinovac) và Covishield (AstraZeneca/Serum Institute of India).

Có thể đi đến những đâu?

Bạn có thể đi bất cứ đâu. Không giống như một số quốc gia, Úc không phân loại các quốc gia.

quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc
Ảnh: ABC
Có cần hộ chiếu vắc-xin quốc tế không?

Có. Đây là cách hiệu quả nhất để chứng minh tình trạng chủng ngừa của mình.

Có cần phải cách ly khi rời Úc không?

Điều này tùy thuộc vào quy định ở quốc gia mà bạn đến.

TRỞ VỀ ÚC:

Có cần xét nghiệm Covid-19 trước khi bay về Úc không?

Có. Bạn sẽ không được phép lên máy bay về nước nếu không có kết quả xét nghiệm PCR âm tính cho chuyến đi của bạn. Xét nghiệm này phải được thực hiện trong vòng 72 tiếng trước chuyến bay.

Có phải cách ly sau khi đến Úc không?

Không, nếu bạn đã tiêm vắc-xin được TGA chấp thuận và hạ cánh ở NSW, Victoria và ACT.

quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc

Ai có thể đến Úc?

Hiện tại, chỉ công dân Úc và thường trú nhân và gia đình trực hệ của họ – bao gồm cả cha mẹ – mới có thể đến Úc. Khách du lịch, sinh viên và những người khác vẫn chưa thể đến Úc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ, bà Karen Andrews cho biết, chính phủ đang xem xét nới lỏng thêm hạn chế đối với những du khách khác.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Những gì bạn cần biết về các quy định nhập cảnh, xuất cảnh Úc từ 1/11 […]