Nông nghiệp Úc thiệt hại nặng nề do hạn hán và căng thẳng thương mại

0

Vietucnews – Giá trị xuất khẩu nông sản của Úc có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, từ 11% xuống còn 44 tỷ AUD (30,5 tỷ USD), do ảnh hưởng của hạn hán và căng thẳng thương mại quốc tế.

Báo cáo mới công bố của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết, hạn hán và căng thẳng thương mại quốc tế sẽ tác động đáng kể đến việc xuất khẩu nông sản ở nước này, khiến doanh thu từ sản xuất nông nghiệp sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua.

Theo báo cáo trên, hạn hán kéo dài đã làm giảm mạnh số lượng và chất lượng cây trồng trong nước, khiến doanh thu từ sản xuất nông nghiệp được dự báo sẽ giảm từ 62 tỷ AUD (43 tỷ USD) năm 2018 xuống còn 59 tỷ AUD (41 tỷ USD) trong năm nay.

Nông nghiệp ở Úc bị thiệt hại nặng nề do hạn hán và căng thẳng thương mại.

Hiện xuất khẩu nông sản chỉ mang lại khoảng 77% doanh thu cho sản xuất nông nghiệp ở Úc. Trong đó, các loại ngũ cốc chiếm 15% tổng giá trị xuất khẩu của “Xứ sở chuột túi”, nhưng Cục Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên Úc (ABARES) dự đoán giá các loại ngũ cốc sẽ giảm mạnh trong năm nay. Ngoài ra, giá lúa mì dự kiến giảm 6% xuống còn 318 AUD (210 USD)/tấn và giá các loại ngũ cốc thô, như lúa mạch, sẽ giảm 13% xuống 280 AUD (195 USD)/tấn.

Trong khi đó, giá thịt cừu và thịt bò Úc được dự báo sẽ tăng do nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh các khu vực khác đang phải chống chọi với dịch cúm lợn châu Phi.

Người nông dân Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực đang chậm lại.

Chuyên gia phân tích hàng hóa của ABARES – ông Peter Gooday cho rằng, người nông dân Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực đang chậm lại, do hậu quả của những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đối tác thương mại nông nghiệp quan trọng nhất của Úc.

Do hai nguyên nhân chính trên, có thể giá trị xuất khẩu nông sản của Úc sẽ giảm 11%, xuống còn 44 tỷ AUD (30.5 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Nguồn: vietnamplus.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz