NÓNG: Úc phát hiện thực phẩm nhiễm virus gây bệnh lở mồm long móng

0

Vietucnews – Dư luận Úc đang rất lo ngại khi nhà chức trách mới phát hiện các mẫu thực phẩm nhiễm virus gây bệnh lở mồm long móng tại các sân bay của nước này.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud, Phòng thí nghiệm về sức khỏe thú y của Úc đã tìm thấy hai mẫu thịt nhiễm virus gây bệnh lở mồm long móng sau hai đợt xét nghiệm vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019 đối với hơn 280 mẫu thịt lợn khô, xúc xích và một số sản phẩm thịt lợn khác lấy tại một số sân bay của nước này.

Theo ước tính của giáo sư Tom Kompas, chuyên gia an toàn sinh học thuộc Trường Đại học Melbourne, ngành nông nghiệp Úc có thể thiệt hại từ 40 tỷ tới 60 tỷ AUD nếu dịch lở mồm long móng bùng phát.

Kết quả hình ảnh cho david littleproud
Bộ trưởng David Littleproud khẳng định, “lở mồm long móng” là mối đe dọa lớn nhất đối với ngành nông nghiệp Úc. (Ảnh: The Northern Daily Leader)

Bộ trưởng David Littleproud khẳng định, “lở mồm long móng” là mối đe dọa lớn nhất đối với ngành nông nghiệp Úc. Do đó, các khách du lịch nhập cảnh vào nước này mà không khai báo mang theo các sản phẩm từ động vật và cây cối thì có thể sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là phải ra tòa.

Bộ trưởng Littleproud nhấn mạnh “sẽ không để khách du lịch gây tổn hại tới ngành nông nghiệp Australia”.

Ông David Jochinke, Chủ tịch Liên đoàn nông dân tại bang Victoria nói rằng, các phát hiện vừa qua cho thấy chính quyền cần đầu tư thêm nhiều tiền của và công sức để nâng cao nhận thức và đảm bảo an toàn sinh học tại tất cả các cấp chính quyền.

Kết quả hình ảnh cho airport in australia
Dư luận Úc đang rất lo ngại khi nhà chức trách mới phát hiện các mẫu thực phẩm nhiễm virus gây bệnh lở mồm long móng tại các sân bay của nước này. (Ảnh minh họa: Canstar)

Chủ tịch Liên đoàn nông dân tại bang Victoria khẳng định “những hình phạt hiện tại chẳng khác nào cái tét nhẹ vào tay” vì thế nó như là “sự xúc phạm vào ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và du lịch của Australia bởi khi đại dịch lở mồm long móng diễn ra thì có thể làm cho Australia thiệt hại tới 50 tỷ AUD trong vòng 10 năm”.

Theo VOV