NSW: Án phạt mới gắt gao hơn cho hành vi lái xe khi đã uống rượu bia

0
anti-drink driving laws

NSW sắp áp dụng các luật chống rượu bia khi lái xe mới như tăng cường gắn thiết bị Interlock (thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe) và tước quyền lái xe tại chỗ đối với các trường hợp vi phạm nặng.

Theo luật mới, tài xế lái xe với nồng độ cồn ở mức độ trung bình – từ 0.08 đến 0.15 – sẽ bị đình chỉ, cấm lái xe ít nhất ba tháng. Ngoài ra, các tài xế đã vi phạm ở mức độ này còn bị lắp một thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe trong vòng 12 tháng.

anti-drink driving laws

Interlock – tên loại thiết bị – đòi hỏi các tài xế phải có hơi thở ‘sạch’, không có nồng độ cồn thì xe mới khởi động. Hình phạt này trước đây đã được áp dụng cho những người vi phạm nặng và vi phạm nhiều lần.

Những ai lái xe với nồng độ cồn cao có nguy cơ đối mặt với những án phạt gắt gao hơn như: bị tước biển số và phương tiện ngay tại chỗ trong 3 tháng.

Các luật mới này được xem xét sau khi Cảnh sát NSW thành lập lực lượng Strikeforce hồi đầu năm nay để truy bắt những tay lái ngoan cố vi phạm.

Từ đầu năm đến nay đã có 330 vụ tai nạn chết người trên đường ở NSW, ít hơn 9 ca so với thời gian cùng kỳ năm ngoái.

anti-drink driving laws

Bộ trưởng Đường bộ NSW, Melinda Pavey cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết rằng lái xe khi đã uống rượu bia là không thể chấp nhận được và giờ đây, các hình phạt sẽ nặng hơn và nhanh hơn.

Bà Pavey cho biết thêm, 55 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông năm ngoái đều liên quan đến bia rượu.

Nguồn au.news.yahoo.com