NSW bổ sung quyền tự do cho người đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ

2
tiêm vắc-xin đầy đủ nsw

Cư dân NSW nay đã có thể mong đợi các hạn chế được nới lỏng hơn vào tháng tới. Tuy nhiên, nới lỏng hạn chế cũng chính là con dao hai lưỡi đối với các vùng ngoại ô.

Thủ hiến NSW,  bà Gladys Berejiklian cho biết, sự kiện tiêm chủng đạt cột mốc 6 triệu trong tuần này sẽ cho phép có một số thay đổi nhỏ về quyền tự do cho những cư dân đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

tiêm vắc-xin đầy đủ nsw

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết:

Các thay đổi:

  • Từ ngày 13/9, các hộ gia đình sống trong các khu khu vực chính quyền địa phương (LGAs) đang được lưu tâm ở NSW sẽ có thêm 1 tiếng cho hoạt động giải trí ngoài trời, miễn là tất cả người lớn đều đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.
  • Bà Berejiklian giải thích, đây là quyền lợi bổ sung cho giờ tập thể dục đã được cho phép trước đó. Tuy nhiên, cư dân phải tập thể dục hoặc hoạt động giải trí ngoài giờ giới nghiêm hiện vẫn đang áp dụng cho các LGAs họ đang sinh sống.
  • Cư dân sống ngoài các LGAs đang được lưu tâm sẽ được phép tụ tập ngoài trời tối đa 5 người (có thể thuộc các hộ gia đình khác nhau), miễn là tất cả người lớn đều đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ và phải tuân thủ quy tắc bán kính 5km tính từ nhà.

tiêm vắc-xin đầy đủ nsw

Tất cả những thay đổi trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/9.

Bà thủ hiến cho hay, để được hưởng những quyền lời bổ sung, cư dân NSW cần có bằng chứng cho việc đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Tất cả các hạn chế khác, bao gồm đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội, không đến thăm nhà nhau vẫn sẽ được áp dụng.

Gia hạn phong tỏa:

phong tỏa sydney

Vì số ca nhiễm ở khu vực tây NSW tiếp tục gia tăng, bà Berejiklian cho biết lệnh phong tỏa các vùng ngoại ô NSW sẽ được gia hạn ít nhất là đến khuya thứ Sáu, ngày 10/9.

Phó Thủ hiến NSW, ông John Barilaro đã gửi lời xin lỗi đến cư dân ở những nơi không có bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào nhưng vẫn phải chịu lệnh phong tỏa, giải thích rằng các hạn chế là cách giúp ngăn chặn dịch bệnh lan tràn đến cộng đồng của họ.

Những thay đổi có thể xảy ra:

tiêm vắc-xin đầy đủ nsw

Theo lộ trình đã vạch sẵn, nếu đạt được các cột mốc kế tiếp, sẽ có thay đổi như sau:

  • Khi 70% dân số đã tiêm chủng đầy đủ: một loạt các hạn chế ở các hộ gia đình, công nghiệp, cộng đồng và kinh tế sẽ được gỡ bỏ đối với những ai đã tiêm vắc-xin đủ.
  • Khi 80% dân số đã tiêm chủng đầy đủ: nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với các ngành công nghiệp, cộng đồng và kinh tế.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] chuyên gia tư vấn về vắc-xin của Úc đã đề xuất sử dụng vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer cho trẻ em từ 12 […]

trackback

[…] Hazzard cảnh báo, những giáo viên từ chối tiêm vắc-xin COVID-19 phải đối mặt nguy cơ bị sai thải, không thể tiếp tục công việc hiện […]