NSW: Camera giám sát bắt hàng ngàn tài xế sử dụng di động khi đang lái xe

0
Hàng ngàn tài xế sử dụng di động khi đang lái xe bị camera giám sát bắt

Vietucnews – Hơn 3300 tài xế đã bị máy giám sát bắt quả tang sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Đây là con số ghi nhận được chỉ trong vòng một tuần kể từ ngày hệ thống này được triển khai trên khắp bang NSW.

Các đoạn camera được tung ra vào ngày 1 tháng 12 cho thấy hơn 773,000 phương tiện đã vi phạm luật sử dụng điện thoại di động tại 6 địa điểm.

Và trong khi các máy quay này chỉ được thiết kế để phát hiện điện thoại di động, Bộ trưởng bộ Giao thông Andrew Constance cũng nói về việc mở rộng phạm vi giám sát để nhắm tới các hình thức lái xe không tập trung khác.

“Chúng tôi sẽ tận dụng tất cả tài nguyên công nghệ hiện có để buộc các tài xế tập trung hơn khi tham gia giao thông. Vì vậy, những khả năng lớn hơn trong tương lai là vô cùng.” ông Constance nói hôm thứ Hai.

Hàng ngàn tài xế sử dụng di động khi đang lái xe bị camera giám sát bắt

Không giống camera tốc độ, 6 camera cố định và 2 camera được gắn trên rơ moóc không có bất cứ biển cảnh báo đặc biệt nào cho cánh tài xế.

Bằng cách không lắp đặt bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào, chúng tôi khiến cánh tài xế thận trọng và chú ý hơn khi tham gia giao thông“, ông Constance nói.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc tới việc loại bỏ những biển cảnh báo tốc độ hay không, ông Constance nói rằng chính phủ đang xem xét “tất cả các vấn đề” trong bối cảnh số trường hợp tử vong khi tham gia giao thông đường bộ của bang NSW là gần 340 trường hợp trong năm nay.

Ông nói rằng Hiệp hội Người lái xe và Đường bộ Quốc gia (NRMA) và Bộ Lao động đã “đi sai hướng” bằng cách ủng hộ các biển cảnh báo camera giám sát.

Cầu cảng Sydney là một trong những địa điểm được các camera này nhắm đến, với 179 trường hợp vi phạm được ghi nhận chỉ trong vòng 4 ngày. 210 tài xế khác đã bị bắt tại Lucas Heights.

Trong khi 8 máy kiểm soát đã bắt được trung bình 500 người mỗi ngày, chính phủ có kế hoạch tung ra tổng cộng 45 thiết bị nữa trên toàn tiểu bang. Đến năm 2023, dự kiến trên toàn nước Úc, số lượng các thiết bị giám sát phương tiện giao thông sẽ chạm mức 135 triệu máy.

Một trong những máy giám sát điện thoại di động

Ông Constance nói rằng việc rời mắt khỏi làn đường trong vòng hai giây khi đang đi với tốc độ 60km/h đồng nghĩa với việc lái xe không quan sát được quãng đường dài 33 mét. Bộ trưởng bộ Giao thông gọi đó là hành động “liều lĩnh và ngu ngốc”.

Một số tài xế vẫn không hiểu được thông điệp chúng tôi đưa ra. Họ thực sự cần tự thức tỉnh bản thân,” ông nói vào hôm thứ Ba.

Với chủ xe mô-tô, khi bị camera bắt, họ sẽ chỉ phải nhận một lá thư cảnh cáo trước khoảng tháng 3 năm 2020 và đóng một khoản tiền phạt trị giá $344, đồng thời bị trừ năm điểm xấu (demerit).

Những mô hình mô phỏng cho thấy trong vòng 5 năm, hệ thống giám sát này có thể cứu mạng 100 người, ông Bernard Carlon – giám đốc điều hành Cơ quan quản lý dịch vụ giao thông vận tải tại NSW thuộc Trung tâm An toàn Đường bộ, nói.

Chúng ta cần phải thấy được sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của những tài xế nếu muốn giảm thiểu số tai nạn

Các máy ảnh sử dụng một thuật toán riêng để phát hiện điện thoại di động. Những hình ảnh đó sẽ được xác minh bởi hai nhân viên để quyết định liệu đó có phải là bằng chứng cho hành vi phạm pháp hay không.

Một cuộc thử nghiệm máy quan sát từ tháng 1 đến tháng 6 đã bắt được hơn 100,000 tài xế sử dụng điện thoại trái phép khi đang lái xe.

Nguồn: The Sydney Morning Herald

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz