NSW: Cocaine sẽ được đưa vào bài kiểm tra ma túy của lái xe

0

Chính quyền tiểu bang NSW công bố sẽ đưa vào thử nghiệm các bài kiểm tra ma túy Cocaine trên các tuyến đường giao thông. Tài xế sẽ phải tham gia vào những bài kiểm tra ma túy trên các tuyến đường, nhằm ngăn ngừa tai nạn do những lái sử dụng chất kích thích gây ra.

Premier Gladys Berejiklian sẽ công bố kế hoạch bổ sung Cocaine vào danh sách chất kích thích trong những bài kiểm tra hiện có cho cần sa, đá và thuốc lắc. Chính quyền có đầy đủ thiết bị công nghệ sẵn sang thi hành nhiệm vụ, chỉ chờ phép luật cho phép để sử dụng những thiết bị này.

Những thiết bị luôn đảm bảo được kết quả kiểm tra luôn đúng. Mỗi lần kiểm tra nồng độ chất gây nghiện sử dụng thiết bị DrugWipe 3S tốn khoảng $18.

Kế hoạch này từ lâu đã được đưa vào nghiên cứu theo luật Giao thông đường bộ năm 2013, nằm trong danh mục ưu tiên của Bộ trưởng Đường bộ Melinda Pavey.

Bà Pavey và Cục an toàn giao thông đường bộ NSW đã từng ít đề cao đề án này vì dữ liệu giao thông cho thấy cocain có rất ít liên quan tới các vụ tai nạn giao thông.

Các loại chất gây nghiện khác như cần sa, đá và thuốc lắc là nguyên nhân trực tiếp gây ra gần 300 vụ tai nạn giao thông trong các năm từ 2012 tới 2016, trong khi đó cocain chỉ liên quan tới 11 vụ, theo số liệu của CRS.

Mặc dù chính phủ có động thái hạ thấp vai trò của Cocaine trong các vụ tai nạn, việc kiểm tra nồng độ Cocaine được sự hỗ trợ rộng rãi của cộng đồng.

“Kết quả tổng hợp của cộng đồng trong đầu năm 2017 của Cục an toàn giao thông đường bộ cho thấy người dân vô cùng ủng hộ việc thực thi kiểm tra nồng độ các chất kích thích của tài xế đang lái xe. 90 % cư dân của NSW lựa chọn kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích đóng vai trò quan trọng”.

Một cuộc thử nghiệm về kiểm tra nồng độ Cocaine trên đường đã được thực hiện ở Eastern Suburbs vào năm ngoái nhưng không được đưa vào chính thức thực hành cho dù Giám đốc sở cảnh sát Troy Grant đã viết thư cho bà Pavey yêu cầu giúp đỡ trong việc sửa đổi luật.

Lái xe hiện nay có thể được kiểm tra Cocaine nếu cảnh sát cho rằng họ đang có dấu hiệu bất thường, tuy nhiên tài xế phải vào bệnh viện để kiểm tra máu.

Việc nhanh chóng thực hiện kế hoạch kiểm tra nồng độ cocain là kết quả sau một năm đáng báo động của giao thông NSW với 393 người bị thiệt mạng – trở thành năm có số người chết vì tai nạn giao thông nhiều nhất trong 7 năm trở lại đây.

Chỉ tính trong mùa Giáng Sinh năm nay, 29 người đã thiệt mạng vì tai nạn xe hơi, tăng sức ép lên chính quyền và cảnh sát về giải pháp hạn chế tai nạn đường bộ.

Cảnh sát cố gắng tăng số lượng kiểm tra thuốc kích thích ở NSW trong năm nay lên gấp đôi, từ 100,000 lên 200,000 .

“Các bằng chứng về kiểm tra nước tiểu cho thấy có một lượng lớn cocain được tiêu thụ trong tiểu bang này” – ông nói.

Cre: Daily Mail