NSW: Đau đầu với viễn cảnh chen chúc trước thềm ra mắt hệ thống tàu điện mới

0

Vietucnews – Dữ liệu nội bộ của chính phủ đã cảnh báo nguy cơ xảy ra sự cố ngoài ý muốn với dịch vụ của cơ quan quản lý tàu điện Sydney Trains. Chỉ cần chậm trễ từ 2 đến 4 phút giữa giờ cao điểm buổi sáng, nhà ga Chatswood sẽ bị hàng nghìn hành khách vây kín, chủ yếu là người lao động đang nóng lòng đến chỗ làm trong thành phố.

Dự báo từ số liệu thống kê nội bộ cũng cho biết trong khoảng từ 8:00 đến 9:00 sáng – thời điểm bận rộn nhất ngày – sẽ có khoảng 4500 hành khách chuyển từ tàu điện một tầng ở Chatswood sang Sydney Trains. Quá trình chuyển tàu diễn ra tại tuyến North Shore. Xuất phát từ Rouse Hill (phía bắc Sydney) đến Chatswood, tuyến tàu điện ngầm trị giá 7.3 tỉ đô la này sẽ mở cửa phục vụ hành khách vào ngày 26/5 tới.

Sau khi tuyến đường này chính thức hoạt động, số khách chuyển tàu hoặc rời đi từ ga Chatswood trong khoảng 8:00 – 9:00 sáng dự kiến sẽ tăng từ 6913 lên đến 16,544 người.

Hàng nghìn hành khách sẽ xuống trạm Chatswood sau ngày mở cửa tuyến tàu điện mới.

Cơ quan quản lý đang phải đối mặt với một vấn đề nhức đầu: dung hòa tuyến Metro Northwest, vốn do đơn vị tư nhân quản lý, với các tuyến khác thuộc mạng lưới hiện hành. Từ đó, không khó nhận ra Chatswood chính là nơi phải gánh nhiều áp lực nhất, tiếp theo là Epping.

“Thách thức lớn nhất tại ga Chatswood là làm sao kiểm soát cả hai luồng khách vừa rời khỏi tàu của Sydney Metro ở platform 2 để chuyển sang tàu thuộc về Sydney Trains trên platform 1… trong khi dịch vụ ở platform 1 bị trì hoãn ít nhất 2 – 4 phút.”

Vào giờ cao điểm buổi sáng, cứ mỗi 4 phút sẽ có một chuyến tàu điện ghé qua ga Chatswood, mỗi chiếc mang theo tầm 350 – 450 hành khách hướng về khu CBD. Do đó, cơ quan quản lý đang không ngừng đẩy mạnh huấn luyện kỹ năng kiểm soát đám đông cho các nhân viên sân ga.

Dữ liệu cũng cảnh báo nguy cơ “delay” ngoài ý muốn của 8 chiếc tàu do Sydney Trains điều hành, dù cho tỷ lệ xuất phát đúng giờ của chúng là 100%. Những tàu đi từ Central Coast hoặc Hornsby (phía bắc Sydney) có nguy cơ bị quá nhiều hành khách chen lấn và kẹt lại ở ga Chatswood lâu hơn bình thường.

Bên cạnh đó, những chiếc tàu điện hai tầng nhồi nhét đầy khách hoặc đến trễ giờ cũng có khả năng kích phát tình trạng chen chúc đến nghẹt thở trên các platform tại Chatswood.

Có khoảng 4500 người sẽ chuyển từ tàu điện ở Chatswood sang tàu do Sydney Trains quản lý.

Qua những thông tin trên, chuyên gia còn phỏng đoán chỉ cần một chiếc tàu Sydney Trains chậm trễ trong giờ cao điểm, sẽ có khoảng 1400 hành khách bị “bỏ rơi” trên cả platform 1 và 2. Con số này gấp đôi số lượng dự kiến nếu tàu chạy đúng giờ.

Nếu có đến hai chuyến tàu đến muộn, số hành khách phải cắn răng chờ đợi sẽ lên tới 2000.

Điều đáng nói là platform 1 chỉ có sức chứa tối đa 1000 người.

Để đảm bảo mỗi tàu điện chỉ dừng ở trạm đúng 60 giây, nhân viên sân ga phải học cách dàn trải hành khách đều khắp phạm vi trạm, giải tán đám đông tụ tập ở đầu cầu thang và thang cuốn, đồng thời ngăn cản những hành khách muốn đến gần cánh cửa tàu đang đóng.

Ngoài nhân viên chính thức, cơ quan quản lý còn phải tuyển thêm nhiều nhân viên phụ để quản lý lượng hành khách khổng lồ này. Công việc của họ chủ yếu là theo dõi và kiểm soát việc đóng mở cửa tàu.

“Trong khung giờ cao điểm buổi sáng, 8 chiếc tàu điện sẽ lần lượt dừng ở platform 2 khoảng 15 giây, trước khi tiếp tục lịch trình do Sydney Trains sắp xếp trên platform 1,” tài liệu cho biết.

“Nhân viên phụ tá có trách nhiệm đốc thúc các tàu Sydney Trains, đảm bảo chúng đóng cửa đúng giờ để tránh mất thời gian.”

Trong trường hợp bị trì hoãn và có quá nhiều hành khách cần lên tàu, ban quản lý có thể yêu cầu các tàu trực tiếp bỏ qua một vài sân ga trước trạm Chatswood để giúp tàu bỏ trống nhiều chỗ hơn cho hành khách ở đây. Ngoài ra, họ có thể điều động thêm một chuyến tàu từ khu vực gần đó (Lindfield) để giảm bớt áp lực do đám đông mang lại, hoặc đề nghị tàu tự sắp xếp số lượng hành khách cho hợp lý từ ga trước.

Thông tin về hệ thống tàu điện Sydney.

Mathew Hounsell, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển bền vững trong tương lai của Đại học Công nghệ, nhận định rằng hệ thống tàu điện đã dần tiến vào trạng thái cân bằng, hoạt động nhịp nhàng hơn.

“Tuy nhiên, hai chuyến tàu đến muộn giữa giờ cao điểm vẫn tạo nên gánh nặng rất lớn cho các platform và khiến nhiều vị trí quan trọng bị tắc nghẽn,” ông nói.

Cơ quan quản lý giao thông của tiểu bang lại tỏ ra lạc quan trước tình trạng này. Họ tuyên bố kế hoạch mở cửa và dung hợp tuyến tàu điện mới vào hệ thống cũ đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước. Dù cho hiện tại đang gặp một số khó khăn bước đầu, song dự án này vẫn đủ sức đáp ứng nhu cầu của hành khách.

“Ngoài dịch vụ trên tuyến North Shore, chúng tôi còn đưa ra nhiều chương trình khác nhằm giúp người dân tận hưởng trải nghiệm di chuyển thuận tiện nhất, trên mạng lưới giao thông rộng lớn nhất,” Transport for NSW phát biểu. “Chúng tôi đã đề xuất các biện pháp toàn diện để quản lý đám đông, và sẽ tiếp tục theo dõi, hợp lý hóa các quy trình cần thiết trong tương lai.”

Cứ mỗi 3 phút, bạn sẽ đón được một chuyến tàu từ Sydney Trains trên tuyến North Shore vào giờ cao điểm buổi sáng. Đây là “bước đệm” giúp hàng nghìn hành khách thuận lợi chuyển từ tàu điện ngầm sang tàu Sydney Trains tại ga Chatswood mỗi ngày.

Tuy nhiên, con số này vẫn còn chưa đạt đến mục tiêu trong cam kết của Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian khi bà còn là Sở trưởng Giao thông. Trước đó, khi tàu điện ngầm vừa manh nha phát triển, bà Berejiklian từng hứa hẹn sẽ vận hành 24 chuyến tàu/giờ qua tuyến đường nối liền bờ bắc tiểu bang và khu CBD sầm uất.

Nguồn: SMH

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments