NSW: Giá vé Opal năm 2020 khác gì so với năm cũ?

0

Vietucnews – Người dân thường xuyên đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng sẽ phải “lên tinh thần” để chờ đón khung giá vé Opal mới vào năm sau. Nếu khéo léo chọn đúng thời điểm di chuyển, họ sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Thể theo yêu cầu từ chính phủ NSW, Cơ quan Định giá Độc lập và Xử lý Khiếu nại (Independent Pricing and Regulatory Tribunal – IPART) đã tiến hành xem xét mức phí tối đa có thể áp dụng cho hành khách từ đây đến hết tháng 12/2024.

Cơ quan này đã tổng hợp các đánh giá của mình vào một bài báo cáo được công bố gần đây.

Giá vé Opal ở NSW sẽ có nhiều thay đổi?

Thay đổi về giá vé sẽ có hiệu lực đối với tất cả các dịch vụ giao thông công cộng sử dụng thẻ Opal, bao gồm tàu hỏa, bus, phà và tàu điện nội đô.

IPART cũng đang cân nhắc việc kéo dài khung thời gian ngoài giờ cao điểm để giúp hành khách tiết kiệm thêm một khoản tiền vé.

Hiện tại, hành khách chỉ được giảm giá diện “ngoài giờ cao điểm” khi di chuyển ngoài hai khung giờ 7:00 – 9:00 sáng và 4:00 – 6:30 chiều các ngày trong tuần.

KHUNG GIỜ CAO ĐIỂM THÌ SAO?

Ngoài ra, cơ quan này còn dự định chỉ tăng giá vé giờ cao điểm tại các khu vực náo nhiệt nhất tiểu bang, thường xuyên xảy ra ùn tắc do lượng người lưu thông quá lớn, chẳng hạn như các nhà ga tại CBD.

Hành khách sử dụng thiết bị di động hoặc thẻ tín dụng để trả tiền vé cũng có thể được giảm giá như khi dùng thẻ Opal.

Hành khách sử dụng thiết bị di động hoặc thẻ tín dụng để trả tiền vé cũng có thể được giảm giá như khi dùng thẻ Opal.

Đối với chính sách giảm 2 đô la/lần cho các hành khách đổi phương tiện chuyên chở trong hành trình, IPART cho biết họ vẫn đang suy tính xem mức phí này nên tăng hay giảm.

GIÁ VÉ “HÍT KHÓI” PHÍ TỔN DUY TRÌ

Song song với các dự thảo trên, IPART không quên cân nhắc giá vé tối đa có thể áp dụng cho tất cả các loại dịch vụ giao thông công cộng.

Cơ quan này tuyên bố chính sách giá vé mới phải “mang đến lợi ích tối đa và hài đồng nhất cho cả hành khách lẫn người nộp thuế”.

Chủ tịch của IPART – Paul Paterson – cho biết giá vé trong thập kỷ qua đã giảm đi rất nhiều. Hiện tại, người lao động chỉ phải gánh vác không đến 1/4 tổng chi phí duy trì cả hệ thống này.

Tháng 7 năm ngoái, giá vé tăng 2.2% do lạm phát khiến vật giá leo thang.

Giá vé Opal từng tăng 2.2% do lạm phát.

Số liệu từ IPART cho thấy giao thông công cộng là hạng mục đầu tư lớn thứ ba của NSW, chỉ sau giáo dục và y tế. Chỉ tính riêng năm nay, con số mà chính phủ dự kiến sẽ tài trợ cho lĩnh vực này là 4900 đô la/hộ gia đình, tức tổng cộng hơn 5 tỷ đô la trên phạm vi toàn tiểu bang.

Trước đó, chính phủ cũng quyết định xong kế hoạch đầu tư hơn 26 tỷ đô la vào các dự án giao thông công cộng trong nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể là 2018 – 2019 và 2021 – 2022.

Hệ thống giá vé mới sẽ được IPART công bố vào tháng 2 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Nguồn: 7 News

5/5 - (1 vote)