NSW: Lính cứu hỏa ấm lòng trước món quà Giáng sinh đặc biệt từ hậu phương

0

Vietucnews – Những người lính cứu hỏa anh hùng ở NSW đã được trao tay món quà Giáng sinh đầy ý nghĩa trước khi tiếp tục lao vào trận chiến với ngọn lửa hoành hành khắp tiểu bang.

Sáng ngày Giáng sinh, Shane Fitzsimmons, ủy viên Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW (NSW RFS) đã lên đường ghé thăm đội ngũ cứu hỏa tại trường trung học Colo High School ở ngoại vi phía tây bắc Sydney. “Những người lính cứu hỏa anh dũng của chúng ta đã quây quần bên bàn ăn giản dị trong buổi sáng sớm ngày Giáng sinh, trước khi tiếp tục gánh vác trọng trách trên vai, dập tắt ngọn lửa hung tàn,” ông nói.

Căn nhà đổ nát ở Wollondilly, phía tây nam Sydney.
Hiện trường vụ hỏa hoạn ở Sydney tuần trước.

“Những con người can đảm ấy phải vượt qua mùa Giáng sinh năm nay trong cô đơn, không có người thân bên cạnh, cũng không có quà. Do đó, chúng tôi chuẩn bị chiếc xe quà này để mang đến cho họ niềm vui nho nhỏ trong ngày lễ, tặng họ tình yêu thương, lòng ngưỡng mộ và sự hỗ trợ của người dân trên khắp đất nước,” ông tiếp tục.

Chia sẻ của RFS NSW.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cũng đến thăm đội ngũ cứu hỏa nhân dịp Giáng sinh, đồng thời biểu dương nỗ lực của họ trong thông điệp ngày lễ mà bà gửi đến cộng đồng. “Năm nay, chúng ta một lòng hướng về cư dân vùng bị hạn hán trên toàn bang NSW, bởi lẽ họ cũng là nhóm đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất vì nạn cháy rừng suốt thời gian qua,” bà phát biểu.

Đôi lời cảm kích của Thủ hiến Gladys Berejiklian.

“Xin cảm ơn hàng nghìn tình nguyện viên và hàng nghìn nhân viên dịch vụ khẩn cấp, những người không ngại nguy nan, mạo hiểm cả tính mạng lẫn tài sản của mình để cứu giúp người khác.”

Nhà cửa, xe cộ hay đường phố đều thành một đống tro tàn.

Bà Berejiklian đã bày tỏ sự tôn trọng và xót thương trước cái chết của hai người lính cứu hỏa tình nguyện – Geoffrey Keaton và Andrew O’Dwyer. Trong lúc cố gắng dập lửa vào hôm 19/12, cả hai đã tử nạn thương tâm vì cây ngã đổ khiến xe gặp tai nạn.

Cánh rừng chìm trong biển lửa ở Blackheath, Blue Mountains, NSW.

“Xin gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia quyến của Geoff và Andrew, hai vị anh hùng đã hy sinh tính mạng để cứu lấy cuộc sống của người dân vô tội,” bà xúc động. Trong thông điệp Giáng sinh hôm 24/12, Thủ tướng Scott Morrison cũng tỏ lòng biết ơn đối với cống hiến của những người lính cứu hỏa.

Lính cứu hỏa hối hả dập lửa trong một đám cháy ở NSW vào tuần trước.

Cục Khí tượng học cho biết mưa đã trút xuống một số khu vực gặp nạn cháy rừng ở miền đông và đông bắc NSW trong hai ngày 24 – 25/12. Hầu hết các vùng duyên hải của bang NSW đều có nguy cơ hỏa hoạn ở mức “trung bình thấp”.

Người lính cứu hỏa và chú gấu koala cùng trông về phía mảnh rừng nóng rực.

Tây bắc là khu vực duy nhất bị xem là dễ xảy ra cháy rừng trên diện rộng, mức độ nguy hiểm ở mức “rất cao”. Hiện tại, bang NSW không áp dụng lệnh cấm lửa toàn diện. Tình trạng khẩn cấp được tuyên bố trước đó đã hết hiệu lực vào tối 25/12.

Máy bay trực thăng bơm nước từ bể bơi để dập lửa ở Wollondilly Shire.

Buổi sáng ngày hôm ấy, toàn khu vực ghi nhận 74 vụ hỏa hoạn, trong đó có gần 30 trường hợp bùng phát không rõ nguyên nhân. Nạn cháy rừng diễn biến phức tạp đã khiến cơ quan chức năng phải huy động hơn 1700 lính cứu hỏa để dập lửa suốt hôm Giáng sinh.

PHÓNG SỰ CỦA 9NEWS

Hỏa hoạn dữ dội khắp NSW đã phá hủy hoàn toàn 873 ngôi nhà, đồng thời làm hư hại 353 căn khác. Từ ngày 19/12 đến nay, đã có thêm 100 căn nhà nữa biến thành đống tro tàn dưới ngọn lửa, hiện tại, số tài sản bị tổn thất vì cháy rừng vẫn đang chờ được RFS thống kê và ghi nhận.

Nguồn: 9News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

 

 

Rate this post