NSW sẽ cấm nhiều vật dụng bằng nhựa dùng 1 lần hơn vào đầu năm sau

2
rác thải nhựa

Với kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ bang có mục tiêu tăng gấp ba tỷ lệ tái chế vào năm 2030, người dân NSW sẽ sớm không thể vứt thẳng vỏ rau, củ, quả vào thùng rác.

Nhựa sử dụng một lần cũng sẽ bị loại bỏ. Các loại túi ni-lông, ống hút, dao nĩa và cây khuấy cà phê nhựa sẽ bị cấm vào đầu năm tới.

Theo kế hoạch 5 năm trị giá 356 triệu đô la của chính phủ NSW, mỗi hộ gia đình ở tiểu bang sẽ được cấp một thùng riêng để bỏ rác thải thực phẩm và rác hữu cơ.

rác thải nhựa
Ảnh: CityofSydney

Các hội đồng địa phương sẽ được chi 65 triệu đô la để triển khai “thùng rác xanh lá cây” (chứa chất thải có thể phân hủy sinh học).

Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Matt Kean cho biết, chương trình này không những giúp giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà còn mang đến cơ hội phát triển kinh tế thông qua khai thác khí sinh học từ chất thải.

Tuy là một tác nhân vô cùng hữu ích trong các khu vườn dưới vai trò là phân hữu cơ, nhưng khi đổ ra bãi rác, mỗi tấn thực phẩm thối rữa sẽ tạo ra một tấn khí mê-tan, một loại phát thải khí nhà kính lớn gấp 20 lần so với carbon dioxide.

rác thải nhựa
Ảnh: CityofSydney

Chúng ta không thể mãi phí phạm rác thải hữu cơ bằng cách chôn vùi chúng ở bãi rác, trong khi có rất nhiều cơ hội để biến rác thành kho báu,” ông Kean nói.

Song song đó, hạt vi nhựa có trong các sản phẩm vệ sinh và hóa mỹ phẩm, bộ dụng cụ ăn uống bằng nhựa/xốp, tăm bông ngoáy tai có thân nhựa,…đều dự kiến được loại bỏ hoàn toàn trong vòng 1 năm kể từ khi đề án được Quốc hội thông qua.

Các mặt hàng nhựa sử dụng một lần khác như đĩa và cốc nhựa, sticker trên trái cây và túi nhựa dày thường thấy ở Coles và Woolworths cũng sẽ được xem xét loại bỏ hoàn toàn trong 3 năm tới.

rác thải nhựa
Ảnh: CityofSydney

Ông Kean cho biết, với tình trạng thế giới đang trên đà có nhiều nhựa hơn cá lấp đầy các đại dương vào năm 2050, chúng ra cần phải có những hành động cấp thiết và nhanh chóng.

Các vật dụng nhựa sử dụng một lần mà chúng ta đang loại bỏ ước tính sẽ ngăn chặn khoảng 2.7 tỷ rác thải rác thải nhựa ra môi trường và các môi trường nước trong 20 năm tới,” ông nói.

Đề án chiến lược của NSW sẽ được thực hiện triệt để, nhằm cắt giảm 10% tổng lượng chất thải của mỗi người dân trong bang và giảm 60% tổng lượng rác thải vào năm 2030.

Chính phủ NSW hy vọng sẽ giảm được gần 1/3 lượng rác thải nhựa chỉ trong 4 năm.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] NSW sẽ cấm nhiều vật dụng bằng nhựa dùng 1 lần hơn vào đầu năm sau […]

trackback

[…] ước tính, nhựa sử dụng một lần và bao bì ni lông chiếm khoảng 60% tổng lượng rác của tiểu […]