Nước đóng chai chính là cú lừa lớn nhất thế kỷ 21

0

Vietucnews – Theo FoodandWaterWatch, giá trung bình cho 3,7 lít (1 gallon) nước đóng chai ở Mỹ là 9,5 USD (220.000 đồng). Đắt hơn gần 3 lần so với giá trung bình của 3,7 lít sữa, gần 4 lần giá trung bình của 3,7 lít xăng.

Nước uống đóng chai có tốt hơn nước trực tếp từ vòi?

Trong những ngày hè oi ả, không gì đã bằng việc uống một chai nước khoáng tinh khiết mát lạnh. Trong khi một số nhỏ người Mỹ uống nước trực tiếp từ vòi, phần còn lại chi tiền cho nước đóng chai – khoảng 100 tỷ USD/năm.

Nhiều người cho rằng, mức giá cao như vậy đến từ lợi ích sức khỏe của nước đóng chai. Nhưng có vẻ đây là một ‘cú lừa‘. Thẻ giá cao hơn là biểu hiện cho sản phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng, trong hầu hết các trường hợp, điều đó không đúng.

Ngày Nước Thế giới năm nay là 22/3 – nhằm thu hút sự chú ý đến sự chênh lệch trong việc tiếp cận nước sạch trên toàn cầu. Có khoảng 780 triệu người không được sử dụng nguồn nước sạch trên toàn thế giới.

Với đại đa số người Mỹ, nước máy và nước đóng chai có thể tương đương về chất lượng và lợi ích sức khỏe. Trong một số trường hợp, nước máy công cộng có thể an toàn hơn vì nó được kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, nước đóng chai có khả năng bị ô nhiễm bởi hạt vi nhựa cao hơn nước máy.

Peter Gleick, một nhà khoa học môi trường và đồng sáng lập của Viện Thái Bình Dương, nói: “Thật sai lầm khi cho rằng nước đóng chai bằng cách nào đó sạch hơn, tốt cho sức khỏe hơn hoặc an toàn hơn nước máy ở Mỹ”.

Bạn biết gì về ngành công nghiệp nước đóng chai?

Theo các tài liệu lịch sử, nước đóng chai lần đầu tiên được bán ở Boston, Massachusetts vào những năm 1760. Một công ty tên là Jackson’s Spa đã đóng chai và bán nước khoáng với mục đích “trị liệu“.

Người Mỹ tiêu thụ nước đóng chai nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, trừ Trung Quốc. Ngày nay, người Mỹ uống nước đóng sẵn nhiều hơn hẳn sữa và bia. Hàng năm, mỗi người tiêu thụ gần 150 lít nước loại này. Trong năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử, người Mỹ uống nước uống đóng sẵn nhiều hơn nước có gas.

Trung bình thì nước đóng sẵn đắt hơn nước máy khoảng 2000 lần. Các công ty nước giải khát nhận thức được nước đóng chai sinh lợi như thế nào – các tập đoàn như Coca-Cola và PepsiCo cũng đã đầu tư vào nó. Trong năm 2017, Pepsi đã chi một khoản tiền khổng lồ để chiếu đoạn quảng cáo dài 30 giây ở Super Bowl cho nước đóng chai LIFEWTR.

“Điều tồi tệ nhất là những tuyên bố sai lầm được đưa ra bởi một số thương hiệu nước đóng chai, rằng nó được thêm oxy, khoáng chất… một cách kỳ diệu,” Gleick nói.

Trên thực tế, một báo cáo cho thấy gần một nửa số nước đóng chai có nguồn gốc từ nước máy. Năm 2007, Pepsi (Aquafina) và Nestle (Pure Life) đã phải thay đổi nhãn hiệu của họ để phản ánh chính xác hơn điều này.

Để giải quyết vấn đề nước uống trên toàn thế giới, cần phải cải tạo hệ thống cung cấp và xử lý nước, nước đóng chai không phải là đáp án lâu dài.

Sự bùng nổ của nước đóng chai chủ yếu đến từ mối lo ngại thiếu xác thực về nước máy ô nhiễm. Một cuộc thăm dò năm 2017 của Gallup cho thấy, 63% người Mỹ “cực kỳ quan ngại” về chất lượng nước dù chưa có cơ sở kết luận.

Sản xuất nước máy là quá trình đắt đỏ, tiêu tốn nhiều tài nguyên

Giống như các nguồn nhựa khác, chai nước cũng được sản xuất chủ yếu từ phụ phẩm dầu thô. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu môi trường tiết lộ rằng, nhựa để sản xuất nước đóng chai của người Mỹ trong năm 2007 đến từ phụ phẩm của 32 – 54 triệu thùng dầu.

Để làm ra 1 lít nước đóng chai, các nhà máy ở Bắc Mỹ dùng tới 1,39 lít nước

“Ít nhất chúng có thể tái chế?” Không hẳn, trung bình 6 vỏ chai nước ở Mỹ, chỉ 1 vỏ chai được vứt vào thùng rác.