“Ông trùm” chạy điểm đại học cho con của hàng loạt tỷ phú Mỹ là ai?

0

Vietucnews – Trong một chiến dịch có tên Varsity Blues, cảnh sát Mỹ đã triệt phá đường dây chạy điểm vào các trường đại học hàng đầu của nước này. Theo đó, người đàn ông tên William Singer – một doanh nhân là người đứng đầu vụ chạy điểm gây rúng động này. Ông đang phải đối mặt với bản án 65 năm tù giam cùng khoản tiền phạt lên đến 1,25 triệu USD vì tội chạy điểm cho con cái nhà giàu vào các trường danh giá của Mỹ.

Chân dung “ông trùm” chạy điểm

William Rick Singer là nhà sáng lập của Edge College&Career Network và là CEO của Key Worldwide Foundation.

Trước đó, Singer được cho là khởi đầu sự nghiệp giáo dục bằng việc mở công ty tư vấn Future Stars College%Career Counseling vào năm 1992 tại California.

William Rick Singer là nhà sáng lập của Edge College&Career Network và là CEO của Key Worldwide Foundation.

Năm 2004, William Rick Singer lại khởi nghiệp với The College Source. Lần này Singer gây ấn tượng khá mạnh với cộng đồng phụ huynh nhờ mối liên hệ sâu rộng trong ngành giáo dục.

Năm 2007, Singer tiếp tục mở công ty tư vấn du học The Key nhằm mở rộng kinh doanh.

Đến năm 2012, William Rick Singer thành lập The Key Worldwide Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận nên được miễn thuế. Tổ chức này hướng dẫn, cổ vũ cũng như tạo cơ hội cho các học sinh thiểu năng, gặp vấn đề về giáo dục trên khắp thế giới được đi học bình đẳng như nhiều học sinh khác.

William Rick Singer đã lên kế hoạch làm giả điểm thi đầu vào, tạo hồ sơ giả, dán ảnh mặt thí sinh lên thân hình các vận động viên để xin học bổng thể thao…

Sau khi bị bắt, Singer đã thừa nhận tội lỗi, đồng thời khai đã hối lộ khoảng 25 triệu USD trong những năm qua. (Ảnh: CNN)

Sau khi bị bắt, Singer đã thừa nhận tội lỗi, đồng thời khai đã hối lộ khoảng 25 triệu USD trong những năm qua. “Tôi xin nhận trách nhiệm. Chính tôi đã đẩy mọi người vào tình thế này”, Singer thừa nhận tội lỗi khi đứng trước vành móng ngựa.

Đường dây chạy điểm đã hoạt động được 8 năm!

Hiện 50 nghi phạm gồm các CEO, người nổi tiếng đã bị điều tra về tội nhận hàng triệu USD từ giới nhà giàu để con họ có thể vào các trường top của Mỹ như Yale, Stanford, Georgetown hay Đại học Nam California.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, đường dây này hoạt động từ năm 2011 khi kẻ chủ mưu Singer chỉ đạo đường dây gửi hồ sơ giả đến các trường và lo lót thông qua vòng xét loại, sau đó ban giám hiệu nhà trường bị hối lộ để can thiệp kết quả bài thi.

Điều tra cho thấy William Rick Singer đã khuyến khích các bậc phụ huynh nhà giàu làm hồ sơ giả để con cái họ thuộc diện thiểu năng, qua đó hạn chế các bài kiểm tra đầu vào của trường đại học.

William Rick Singer đã khuyến khích các bậc phụ huynh nhà giàu làm hồ sơ giả để con cái họ thuộc diện thiểu năng, qua đó hạn chế các bài kiểm tra đầu vào của trường đại học.

Singer cũng hối lộ từ 15.000- 75.000 USD/học sinh cho các vị giám khảo chấm điểm thi đầu vào. Nhờ đó kết quả kiểm tra của các học sinh được thay đổi, hoặc các vị giám khảo cho phép người khác làm bài thay cho những học sinh này.

Chưa hết, ông trùm này còn chi hàng triệu USD cho các huấn luyện viên tại các trường đại học để giới thiệu cũng như tạo điều kiện cho hàng loạt con em đại gia được đặc cách theo học diện học bổng thể thao dù chẳng có tí năng khiếu nào.

Vào thời điểm bị bắt, cảnh sát cho biết Singer đang có khoảng 724 khách hàng và doanh thu lên đến 1 triệu USD. Theo phía cảnh sát, các bậc phụ huynh giàu có sẵn sàng chi trả từ 200.000- 6 triệu USD để chạy điểm cho con cái mình vào các trường danh giá.

Cuộc sống khá giả của người cầm đầu đường dây chạy điểm

Trái ngược với nhiều dự đoán, William Rick Singer không phải một tên tội phạm trong giới xã hội đen mà là một người đàn ông vốn được mọi người nể trọng trong ngành giáo dục. Ông từng xuất bản sách vào năm 2014 nói về cách các học sinh đánh bóng hình ảnh thế nào để có thể được nhận vào các trường đại học, nhất là những trường top đầu tại Mỹ như nhóm Ivy League.

William Rick Singer đang phải đối mặt với bản án 65 năm tù giam cùng khoản tiền phạt lên đến 1,25 triệu USD vì tội chạy điểm cho con cái nhà giàu vào các trường danh giá của Mỹ. (Ảnh: Axios)

Với lợi nhuận lớn từ việc chạy điểm cho các học sinh con nhà giàu, Singer có cuộc sống khá giả khi ở trong căn biệt thự 2,6 triệu USD gần bãi biển Newport Beach. Căn nhà có 17 phòng, có bể tắm, 4 gara và cả một khu vườn rộng lớn. Tuy nhiên chúng đã bị đem rao bán ngay trước khi Singer bị bắt 1 tuần. Tài khoản 5,2 triệu USD của Singer cũng đã bị đóng băng sau khi ông bị bắt giữ.

Ông trùm của đường dây chạy điểm này từng tuyên bố mình có bằng đại học về tiếng Anh và giáo dục thể chất của trường đại học Trinity University ở Texas – Mỹ. William Rick Singer cũng cho biết đang hoàn thành luận văn thạc sĩ ngành tư vấn giáo dục và quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, có lẽ nhà tư vấn này sẽ phải bỏ dở việc học thạc sĩ của mình khi bị bắt vì tội chạy điểm. Singer đã được thả sau khi bảo lãnh 500.000 USD và vụ án sẽ bắt đầu xét xử công khai từ ngày 19/6/2019. Ông đang phải đối mặt với bản án 65 năm tù giam cùng khoản tiền phạt lên đến 1,25 triệu USD.

Sau vụ việc trên, một số huấn luyện viên tại các trường đại học đã bị sa thải trong khi nhiều sinh viên là con nhà giàu phải đối mặt hệ quả đuổi học vì gian dối.

Vụ việc này không chỉ làm rúng động nước Mỹ mà còn làm chấn động cả thế giới khi những trường đại học danh giá bậc nhất hành tinh lại có “kẽ hở” để những người như William Rick Singer tìm kiếm lợi nhuận.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế