Pháp có thể tiếp bước Ý, chặn vắc-xin Covid-19 đến Úc

0
chặn vắc-xin Covid-19 đến Úc

Theo sau Ý trong việc ngăn chặn các lô hàng vắc-xin Covid-19 đến Úc có thể sẽ là Pháp, khi lo ngại về chủ nghĩa dân tộc vắc-xin gia tăng.

Bình luận của Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran được đưa ra một ngày sau khi Rome kêu gọi các cường quốc Liên minh châu Âu chặn xuất khẩu 250,000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca sang Úc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang của cuộc tranh chấp giữa khối EU và gã khổng lồ dược phẩm này.

chặn vắc-xin Covid-19 đến Úc
Ảnh: 7news

“Tất nhiên, tôi hiểu những gì Ý đã làm, chúng tôi có thể làm điều tương tự.” Véran nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết, Ý và Ủy ban châu Âu (EC) đã nhất trí về hành động này. Đây là lần đầu tiên các biện pháp như vậy của EU được sử dụng cho vắc-xin. Chuỗi cung ứng của AstraZeneca bao gồm một nhà máy sản xuất ở Anagni, Ý.

Chúng tôi đang thảo luận chặt chẽ với Ý, cũng như với tất cả các đối tác Châu Âu của chúng tôi để có cách tiếp cận dưới góc nhìn Âu Châu về vấn đề này.” Véran nói.

chặn vắc-xin Covid-19 đến Úc
Ảnh: 7news

Vào cuối tháng Giêng, một cuộc chiến công khai và gay gắt đã nổ ra giữa EU và AstraZeneca về sự chậm trễ của vắc-xin Covid-19, sau khi gã khổng lồ dược phẩm thông báo với khối rằng họ sẽ cung cấp ít hơn hàng chục triệu liều so với thỏa thuận vào cuối tháng Ba.

Sau đó, Ủy ban châu Âu đã thông qua các biện pháp mới, cho phép các quốc gia thành viên quyền hạn chế xuất khẩu vắc-xin ra bên ngoài khối, trong một số tình huống nhất định.

chặn vắc-xin Covid-19 đến Úc

Ý biện minh cho động thái của mình rằng, họ cho rằng Úc là nước không thuộc nhóm dễ tổn thương trong đại dịch COVID-19. 

Nguồn: 7news

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments