Phát hiện triệu chứng COVID-19 chủng Omicron mới ở trẻ em

2
triệu chứng COVID-19 chủng Omicron

Biến chủng Omicron của Covid-19 dường như đang ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi với một số triệu chứng mới: một cơn ho gắt và kéo dài dăng dẳng, gọi là ho khan.

Tuy ho khan không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng đủ để khiến các bậc phụ huynh lao đao vì lo lắng con cái khi bị nhễm Covid-19, đặc biệt là trẻ sơ sinh và các bé mới biết đi chập chững, những bé còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin.

triệu chứng COVID-19 chủng Omicron
Ảnh: AustraliaHealth

Các bác sĩ cho biết điều này rất có thể xảy ra, vì có vẻ như vi-rút corona biến chủng Omicron có xu hướng đọng lại ở đường hô hấp hơn, thay vì lặn sâu trong phổi.

Buddy Creech, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho biết, đường hô hấp của trẻ em hẹp đến mức khiến vi-rút bị tắc nghẽn tại đó.

Khi một đứa bé có đường hô hấp nhỏ và bị viêm, nó sẽ phát ra tiếng đặc trưng, và có thể dẫn đến tình trạng ho ra tiếng giống như tiếng cún hoặc tiếng hải cẩu.

triệu chứng COVID-19 chủng Omicron
Ảnh: AustraliaHealth

Tiến sĩ Creech cho hay, ông và các đồng nghiệp đã ghi nhận “các biểu hiện giống như hội chứng” ở trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Một số loại vi-rút theo mùa, bao gồm cả vi-rút parainfluenza và vi-rút hợp bào hô hấp, có thể dẫn đến ung thư phổi và nhiễm trùng đường hô hấp được gọi là viêm tiểu phế quản. Với những biểu hiện mới, có vẻ như, COVID-19 – cụ thể là biến thể Omicron – nên được thêm vào danh sách đó.

triệu chứng COVID-19 chủng Omicron
Ảnh: AustraliaHealth

Saif Al Qatarneh, một nhà nghiên cứu bệnh nhi tại Đại học West Virginia, cho biết ông cũng đã ghi nhận có sự gia tăng các chẩn đoán như vậy song song với sự gia tăng các trường hợp dương tính với COVID ở trẻ em.

Các nhà chức trách Mỹ tin rằng, cho đến nay, biến chủng Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn biến chủng Delta. Tuy nhiên, Tiến sĩ Al Qatarneh cho biết ông và các đồng nghiệp lo ngại về những gì có thể xảy ra trong những tuần tới khi biến chủng Omicron tiếp tục gây nên những làn sóng lây lan lớn.

 “Chúng ta vẫn còn hai đến ba tuần nữa mới đến đỉnh điểm của Omicron.

triệu chứng COVID-19 chủng Omicron
Ảnh: AustraliaHealth

Vì vậy, điều cần thiết bây giờ là chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản có nhiều bệnh là trẻ em và trẻ sơ sinh bị viêm tiểu phế quản hơn.

Các triệu chứng COVID-19 nói chung có thể xuất hiện ở bất kỳ lúc nào trong khoảng 14 ngày sau ngày nhiễm bệnh. Theo hầu hết các báo cáo ở Úc, mọi người có nhiều khả năng gặp các triệu chứng Covid-19 nhất từ ​​ba đến năm ngày sau khi nhiễm vi-rút corona.

Hiện chưa thể xác định thời điểm các triệu chứng ngừng xuất hiện cách chính xác, tuy nhiên đối với phần lớn những người có sức khỏe bình thường bị nhiễm Covid-19, họ sẽ trở lại bình thường trong vòng hai tuần.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Phát hiện triệu chứng COVID-19 chủng Omicron mới ở trẻ em […]

trackback

[…] cao tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm bệnh vi-rút viêm não Nhật Bản có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao […]