Phong tỏa, giãn cách xã hội do Covid-19 thay đổi cuộc sống như thế nào?

4
phong tỏa do covid-19

Tính đến hiện tại, đại dịch Covid-19 và những đợt phong tỏa, giãn cách xã hội liên hồi đã tồn tại trong cuộc sống của người dân Úc 18 tháng, trở thành một phần trong cuộc sống và thay đổi một số thói quen của mọi người.

Năm ngoái, nhiều người cho rằng 2020 là một “cú sốc” và năm 2021 sẽ là một năm tốt đẹp hơn. Thế nhưng, thực tế cho thấy, tình hình của năm 2020 và 2021 không có mấy khác biệt với những đợt phong tỏa và giãn cách xã hội len lỏi trong cuộc sống.

phong tỏa do covid-19

Cuộc sống mỗi ngày hiện tại đang được “đong đếm” bằng con số của những ca nhiễm Covid-19 mới, gây căng thẳng và hoang mang cho hầu hết người Úc.

Tuy vậy, phong tỏa và giãn cách xã hội do Covid-19 cũng đã hình thành một số thay đổi được tính là tích cực trong cuộc sống của người dân Úc. Đó là những thay đổi nào?

Contents

1, Tập thể dục thể thao và đi dạo cùng thú cưng

Các hạn chế nghiêm ngặt của những đợt phong tỏa khiến chúng ta đâm buồn chán và đã tìm đến thể dục thể thao, đi dạo cùng thú cưng và dần trở thành thói quen. 

2, Xếp hàng

Trước đại dịch, chúng ta có lẽ không xếp hàng nhiều như bây giờ. 

phong tỏa do covid-19

Hiện tại, người dân Úc xếp hàng ở rất nhiều nơi và với những lý do chưa từng có như: xếp hàng xét nghiệm Covid-19, xếp hàng tiêm vắc-xin và thậm chí là xếp hàng để mua giấy vệ sinh.

3, Đeo khẩu trang

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, việc bắt gặp một ai đó đeo khẩu trang là cực kỳ hiếm thấy.

Giờ đây, việc phải đeo khẩu trang trở thành một thói quen và rất nhiều khi là bắt buộc.

đeo khẩu trang
Ảnh: ABC

4, Uống rượu bia

Với các hạn chế phong tỏa và giãn cách xã hội, chúng ta có ít cơ hội để thăm nom bạn bè, và bắt đầu quay sang “bầu bạn” với bia rượu.

Theo Foundation for Alcohol and Research Education, 70% dân số Úc đang sử dụng thức uống có cồn nhiều hơn do đại dịch Covid-19.

5, Kinh doanh

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp đã phải vật lộn với đại dịch, vẫn có một số hoạt động tốt.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Australia Post đã đạt khoảng hai triệu bưu kiện giao hàng mỗi ngày vì người dân Úc bị mắc kẹt trong nhà, buồn chán và mua sắm trực tuyến.

6, Làm việc nhà

phong tỏa do covid-19

Nhờ phong tỏa và giãn cách xã hội, những công việc lặt vặt từ lâu bị “chôn vùi” giữa cuộc sống bận rộn bỗng được thực hiện vì chúng ta đã có thời giờ nhàn rỗi mà trước đại dịch hiếm khi có.

7, Làm việc

Nhiều tòa nhà văn phòng đang trở nên trống trải khi mọi người làm việc tại nhà nhiều hơn.

Doanh thu của Zoom đã tăng 369% – một sự “bùng nổ” trong thời kỳ đại dịch.

8, Gia đình

phong tỏa do covid-19

Nhiều người Úc cho biết, việc phong tỏa và giãn cách xã hội đã cho họ cơ hội ở bên gia đình người thân nhiều hơn, khiến họ cảm thấy được kết nối hơn.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] kết thúc lệnh phong tỏa, theo bà Berejiklian, phải đưa số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng càng thấp […]

trackback

[…] vừa thông qua một luật cấm thả bóng bay ra ngoài môi trường. Do đó, bất cứ ai bị bắt gặp tiếp tục hành động trái […]

trackback

[…] Phong tỏa, giãn cách xã hội do Covid-19 thay đổi cuộc sống như thế nào? […]

trackback

[…] thấp do có sự kết hợp chặt chẽ của các biện pháp kiểm dịch quốc gia và giãn cách xã hội. Số ca nhập viện, tình trạng ICU và hệ thống y tế được duy trì ở mức bình […]