Phụ nữ Úc nói không thấy an toàn khi đi bộ về nhà vào buổi tối

0

Vietucnews – Phụ nữ trẻ tại Úc đều cảm thấy không an toàn khi đi bộ về nhà ban đêm -kết quả được rút ra từ một cuộc khảo sát gần đây.

Phụ nữ trẻ tại Úc đang lo lắng về điều gì?

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Mission Australia về khoảng cách của giới tính. Qua đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa mối quan tâm của phụ nữ trẻ so với nam giới cùng trang lứa.

Đối tượng tham gia cuộc khảo sát này là phụ nữ trẻ từ 15 đến 18 tuổi. Hơn 30 ngàn người đã tham gia trả lời phỏng vấn. Cuộc khảo sát giúp nhà nghiên cứu tìm hiểu về áp lực, nỗi lo lắng và những mục tiêu của phụ nữ trẻ tại Úc.

Kết quả cho thấy các phụ nữ trẻ tại Úc đang phải đối mặt với nhiều áp lực, lo lắng nhiều về chuyện học hành. Cùng với đó là các vấn đề liên quan đến hình ảnh của thân thể. Đặc biệt đa số thiếu nữ đều cảm thấy không an toàn về việc đi bộ trong đêm.

Cảm giác bất an, xen lẫn chút sợ hãi. Đó là những gì mà Tania Sixsmith 20 tuổi cảm nhận mỗi khi đi bộ trở về nhà lúc đêm đã khuya.

Tôi nghĩ phải đặc biệt quan tâm, khi tôi sống chỉ cách 5 phút là đến trạm xe lửa. Đó chỉ là 5 phút đi bộ và tôi nên cảm thấy được an toàn. Nhưng sự thật nỗi bất an luôn thường trực trong tôi.”

Đã có nhiều chuyện như tấn công và những vụ giết người được đựa tin trên các báo chí. Nhiều người xung quanh bắt đầu thảo lận về chuyện này. Và chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng đó thực sự là mối đe dọa”.

Cũng theo kết quả từ cuộc điều tra này, có 47% phụ nữ trẻ tại Úc có chung nỗi lo với Tania Sixsmith.

Giải pháp nào cho thực trạng trên?

Đại sứ của tổ chức Mission Australia – cô Joanna Fildes cho biết, một số biện pháp đơn giản có thể thực hiện ngay.

Tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng ta là đảm bảo cộng đồng được an toàn. Thực tế, đa số người dân nước Úc đang sống trong môi trường bình yên, an lành. Nhưng phụ nữ trẻ đang quá lo lắng trước những sự việc không hay xảy ra với thiểu số dân chúng”.

Một số biện pháp đơn giản, như đèn đường phải sáng, phương tiện giao thông công cộng phải tốt. Cảnh sát tuần tra thường xuyên tại các cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, người dân trong cùng khu vực sinh sống cần quen biết nhau. Mọi ngời nên có mối quan hệ tốt để cảm thấy yên tâm” – Joanne Fildes.

Bởi trong cuộc khảo sát này, hơn 70% thiếu niên cảm thấy an toàn khi xử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Trong khi đó chỉ 63,1% với phụ nữ trẻ có cảm giác này. Ngoài ra có 42,1% thiếu niên cũng cho biết họ tin cậy cư dân trong khu vực địa phương. Với nữ giới con số này là 35%.

Mức độ nghiêm trọng về sự lo lắng, bất an của phụ nữ Úc hiện nay

Cô Tiana Sixsmith cho biết, sự khác biệt về kết quả giữa nam và nữ không quá bất ngờ. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã nhận thấy sự khác biệt trong dặn dò giữa cô và anh trai.

“Tôi lớn lên với 4 anh em trai và họ không bao giờ nhận được những lời căn dặn giống như tôi mỗi khi ra ngoài. Khi ra đường, cha mẹ thường nói với các anh:

“Đi đứng cẩn thận, nhắn tin khi con về nhà’. Thế nhưng với tôi lời dặn dò lại thật “lê thê”. “Hãy chắc chắn con không ở một mình, gọi uber hay xe taxi. Đồng thời, con không được lơ đễnh và phải luôn quan sát chung quanh”.

Mặc dù các kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, nữ giới cảm thấy quan ngại nhiều khi ở ngoài vào ban đêm. Nhưng cô Joann Fildes nhấn mạnh rằng đó là nỗi lo chung, không của riêng giới tính nào.

“Không chỉ có nữ giới phải đối phó với những suy nghĩ về sự thiếu an toàn. Thực tế điều này cũng xảy ra với các nam thanh niên nữa”. “Vì vậy chúng ta phải có sự bình đẳng trong đường lối, chính sách đặc biệt về giới tính”, Joanne Fildes.

Ý kiến từ chuyên gia

Trong khi đó, giám đốc tổ chức Mission Australia – ông James Toomey hy vọng, cuộc khảo sát sẽ dọn đường cho các dịch vụ đặc biệt. Những dịch vụ nhắm vào nhu cầu của cả phụ nữ trẻ lẫn thiếu niên như nhau. Ông cũng chia sẻ với ABC, việc lắng nghe những gì giới trẻ mong muốn rất quan trọng.

“Chúng tôi kêu gọi nên có sự hiểu biết rộng rãi hơn về nhu cầu đặc biệt của phụ nữ trẻ, khác biệt với nam thanh niên khác”.

“Chúng ta cũng hiểu biết rằng, có những dịch vụ đặc biệt và đáp ứng nhanh chóng cần thiết, nhắm vào các nhu cầu của thiếu nữ trẻ, nếu chúng ta muốn tạo sự khác biệt thực sự, so với kinh nghiệm của họ về thế giới chung quanh”, James Toomey.

Nỗi lo lắng, bất an sẽ phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ trẻ nói riêng và người dân Úc nói chung. Cơ quan nhà nước tại Úc không ngừng cải thiện chính sách giúp người dân có cuộc sống tốt hơn.

Nguồn: www.sbs.com.au