Queensland: Cảnh báo tiền giả 20 đô la xuất xứ từ Trung Quốc

0

VietucnewsCảnh sát NSW đã lên tiếng kêu gọi người dân cảnh giác trước tiền giả mệnh giá 20 đô la đang xuất hiện trên thị trường.

Cơ quan chức năng tại khu vực sông phía Bắc (Northern Rivers) tại Queensland đang điều tra nguồn gốc của tờ tiền giả 20 đô, sau khi phát hiện một cụ già vô ý dùng nó để trả cho mớ cỏ khô mình mua từ cửa hàng.

Theo điều tra sơ bộ, đây rất có thể là công cụ để đào tạo kỹ năng nhận biết tiền thật – giả cho cán bộ ngân hàng tại Trung Quốc, nhưng không biết vì sao lại “truyền đến tận Northern Rivers và bị sử dụng với mục đích bất chính”, trích thông báo trên Facebook của Sở cảnh sát Richmond.

“Cảnh sát khu vực Richmond đang tiến hành điều tra một trường hợp tiền giả mệnh giá 20 đô la được lưu hành trên thị trường,” bài đăng của sở cảnh sát viết. “Một cụ già đi mua cỏ khô, nhưng không biết số tiền mình trả cho cửa hàng bị lẫn vào một tờ 20 đô giả mạo.”

Đặc điểm nổi bật nhất của tờ tiền này chính là dòng chữ Trung Quốc mang nghĩa “tiền giả dùng để đào tạo nghiệp vụ”. Cảnh sát đang kêu gọi người dân phối hợp truy tìm và tịch thu những tờ tiền tương tự trên thị trường.

Tiền giả có dòng chữ Trung Quốc mang nghĩa “tiền giả dùng để đào tạo nghiệp vụ”

“Đây quả thực là sự cố hi hữu, song cũng là lời cảnh tỉnh kịp thời cho tất cả chúng ta. Mọi người cần nâng cao cảnh giác khi tiếp xúc với số tiền lớn, tránh để tiền giả có cơ hội ‘lọt lưới’,” cảnh sát cho hay.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đang nỗ lực cảnh báo người dân về vấn nạn tiền giả. Hàng năm, số tiền giả được tổ chức này phát hiện lên đến hàng chục nghìn tờ, với đủ loại mệnh giá.

Người nhận phải tiền giả sẽ không được bồi thường hay hoàn lại bằng tiền thật, nhưng nếu cố gắng sử dụng số tiền đó, họ sẽ bị xem là phạm pháp.

Ngân hàng đã công bố mẫu tiền 5 đô, 10 đô và 50 đô mới lần lượt vào năm 2016, 2017, 2018. Mẫu thiết kế này được cho là khó bắt chước hơn rất nhiều, hy vọng ngăn chặn vấn nạn làm giả cũng cao hơn. Tiền mệnh giá 20 đô cũng sẽ tiếp bước quá trình đổi mới này vào tháng 10 năm nay.

RBA lựa chọn đổi mẫu tờ 50 đô la trước vì đây là mệnh giá hay bị làm giả nhất.

LÀM SAO PHÂN BIỆT TIỀN GIẢ?

1. Có phải nó được làm từ nhựa không?

Tiền Úc được in trên chất liệu nhựa, sờ lên có cảm giác rất đặc biệt. Tiền giả có thể mỏng hơn hoặc dày hơn tiền thật. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn xé rách tờ tiền thật. Khi vò tờ tiền thật trong tay, nó vẫn không nhăn nhúm và sẽ trở lại hình dáng ban đầu.

2. Nhìn vào Quốc huy Úc

Nếu đưa tờ tiền ra trước ánh sáng, bạn sẽ thấy hình Australian Coat of Arms.

3. Tìm hình ngôi sao

Hình kim cương được in trong một vòng tròn, trên cả hai mặt của tờ tiền. Khi được đưa ra ánh sáng, các cạnh của hình sẽ khéo léo tạo thành một ngôi sao bảy cánh.

4. Kiểm tra cửa sổ trong suốt

Cửa sổ trong suốt là phần gắn liền với tờ tiền chứ không rời rạc, chắp vá. Những hình ảnh màu trắng trên đó không dễ bị xóa mờ. Nhớ kiểm tra phần dập nổi – tức hình lượn sóng trên tờ 10 đô và con số ghi giá trị của các tờ 20, 50, 100 đô.

Nguồn: news.com.au