Quyền lợi của người tiêu dùng khi điện thoại iPhone “có vấn đề”

0
Quyền lợi của người dùng điện thoại
Quyền lợi của người dùng điện thoại

Tháng 4 vừa qua, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) đã cáo buộc Apple vi phạm luật tiêu dùng bằng cách cung cấp sai quyền cho khách hàng, rằng họ không có quyền sửa chữa lỗi điện thoại nếu thiết bị của họ trước đó đã được sửa bởi một người “không có thẩm quyền”.

Với chiếc iPhone mới ra mắt hôm thứ ba tại Mỹ, hãy nghĩ đến quyền của người hâm mộ Apple theo luật của Úc nếu họ gặp phải những rắc rối phổ biến nhất – vỡ màn hình.

Quyền của bạn là gì?

Đối với sửa chữa màn hình, có hai lựa chọn đươc đưa ra: sửa chữa bởi người có thẩm quyền hoặc không được ủy quyền.

Cả hai đều có những lợi ích riêng: Apple và các nhà sửa chữa được ủy quyền có chuyên môn, và có thể thay thế những phụ kiện không thể sửa chữa; trong khi các nhà sửa chữa không được ủy quyền có thể rẻ hơn và thuận tiện hơn cho người tiêu dùng.

Nhưng nếu bạn đã sửa chữa điện thoại tại một người không có thẩm quyền, sau đó, bạn có thể mang nó lại cho Apple hay không?

Theo các điều khoản bảo lãnh tiêu dùng trong Luật Tiêu dùng Úc , nếu sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng (với mức giá dưới 40.000 đô la Úc hoặc sản phẩm gia dụng, thường dùng) không đạt chất lượng, hoặc không phù hợp với mục tiêu đặt ra, người tiêu dùng có quyền có sản phẩm bị lỗi đó:

• được sửa chữa bởi nhà bán lẻ
• được đổi trả bởi các nhà bán lẻ
• nhà bán lẻ hoàn trả
• nhà bán lẻ chịu trách nhiệm khắc phục khác như bồi thường thiệt hại.

Điều đó có nghĩa rằng, nếu chiếc màn hình của bạn lại bị hỏng sau khi sửa chữa bởi người không có thẩm quyền, đó là do bạn không may mắn. Nhưng Apple vẫn sẽ  giải quyết giúp bạn!

Luật hợp đồng với luật tiêu dùng

Nhìn chung, người tiêu dùng hiểu được sự khác biệt giữa quyền bảo đảm theo hợp đồng được đưa ra bởi nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ và các bảo đảm pháp định được quy định trong Luật tiêu dùng Úc.

Không giống nhiều nhà bán hàng trực tuyến, Apple đề cập đến cả hai bộ quyền trên trang web của mình.

Tuy nhiên, những người không phải luật sư có thể thấy rất khó để đánh giá xem hai bộ quyền này và theo luật định, họ sẽ áp dụng như thế nào đối với tình huống của mình.

Đã đến lúc người tiêu dùng tìm hiểu

 

Vì vậy, hãy nhớ rằng, nếu có một lỗi với chiếc điện thoại thông minh mới của bạn, người bán có nghĩa vụ pháp định cung cấp tới bạn một biện pháp khắc phục.

Quyền của người tiêu dùng này không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự khắc phục hay giới hạn nào của nhà bán lẻ hoặc bảo hành của nhà sản xuất. Hơn nữa, quyền tiêu dùng có thể áp dụng ngay cả khi bảo hành của bạn đã hết hạn.

4.5/5 - (2 votes)

Like Vietucnews để nhận thêm nhiều thông tin khác!

Theo Bussiness Insider
Thảo Phạm