Sẽ có nhiều thay đổi về các chính sách nhập cư trong thời gian tới

0

Nhập cư luôn là một vấn đề chính trị nóng hổi tại nước Úc, đặc biệt là khi không có Đảng nào giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử vừa qua.

Theo kết quả bầu cử gần đây nhất thì Đảng Tự Do do ông Malcolm Turnbull đang dẫn đầu có nhiều số ghế hơn trong Hạ viện nhưng vẫn chưa đủ để thành lập Chính phủ. Vì vậy, Đảng Tự Do buộc phải đàm phán với những Đảng chính trị nhỏ hơn và không có tiếng tăm lắm để thành lập Chính phủ mới. Điều này dẫn đến những quan ngại về ảnh hưởng của các Đảng đến chính sách quốc gia, tiêu biểu là chính sách về vấn đề nhập cư.

Vấn đề này đã và đang dấy lên nhiều tranh luận gay gắt, điển hình như phát biểu của bà Pauline Hanson – lãnh tụ Đảng One Nation về chủ trương cấm người Hồi Giáo nhập cư vào nước Úc.

Đảng One Nation muốn áp dụng giới hạn về mức độ nhập cư vào Úc. Cụ thể là số người nhập cư vào phải bằng số người di cư ra khỏi nước Úc. Thêm vào đó những công dân mới của đất nước này phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh và sẽ không được hưởng chế độ an ninh xã hội trong vòng năm năm đầu.

Theo thông tin trên website của One Nation thì Đảng này đang kêu gọi tạm dừng việc cho phép người Hồi giáo di cư đến Úc, kể cả những người ti nạn. Ngoài ra, họ còn kêu gọi giảm thời hạn visa của tất cả người tị nạn từ ba xuống còn hai năm, và những người này phải được kiểm tra sức khỏe trước khi vào Úc.

caucang7-5-79e1b

Phát biểu tại một buổi hội nghị truyền thông, ông Bob Katter – thành viên Nghị viện (MP) độc lập cũng đồng ý rằng vấn đề nhập cư cần có một giới hạn. Tuy nhiên ông kêu gọi tranh luận thêm về vấn đề này bằng cách nhận xét trên quan điểm thuần kinh tế.

Ông giải thích: “Mỗi năm chính phủ cho phép 620.000 người đến Úc. Trong khi nền kinh tế này chỉ tạo ra 200.000 việc làm và có hơn 200.000 người rời trường học.” Theo ông, sự chênh lệch này tất yếu dẫn đến hơn nửa triệu người phải hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi năm tại đất nước này.

“Vấn đề nằm ở chỗ đất nước chúng ta không thể bao bọc toàn bộ lượng người nhập cư lớn như hiện nay. Tôi thật sự mong muốn chính phủ sẽ cắt giảm tuyệt đối lượng dân nhập cư vào Úc, trừ những nhóm dân tộc thiểu số đang bị đe dọa như đạo Sikh, Công Giáo và những người Công Giáo tại Trung Đông,” ông nói thêm.

Chúng ta hãy cùng chờ xem các chính sách nhập cư của Úc sẽ có thay đổi gì lớn trong những năm tới.

Nguồn: Thanh Nguyễn/VIET MAGAZINE (Theo australiaforum)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments