Sinh viên Trung Quốc “phản đối kịch liệt” cách giảng dạy tại các trường đại học ở Úc

0

Sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học ở Úc quay lén video ngay trong lớp học, phản đối cách truyền đạt của các giảng viên tại các trường đại học, ngày càng nhiều mối lo ngại về sự ảnh hưởng của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Các sinh viên Trung Quốc đã không ngại công khai việc than phiền, chỉ trích về các phương pháp dạy của phương Tây. Sinh viên yêu cầu các giảng viên xin lỗi hoặc thay đổi các thức truyền đạt giảng dạy.

Sinh viên Trung Quốc tạo nên mối lo ngại về hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các trường đại học ở Úc.

Sinh viên Trung Quốc thậm chí còn bí mật quay video trong các lớp học – khiến cho các giảng viên có sự mâu thuẫn với hệ tư tưởng đảng cầm quyền Trung Quốc.

Theo kết quả của các video quan trọng được đăng trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, một số sinh viên đã nhận được lời xin lỗi từ các giảng viên.

Tuần trước, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Newcastle đã đăng một đoạn video lên YouTube ghi lại cảnh anh này tranh cãi với một giảng viên, người cho rằng Đài Loan và Hong Kong là những “quốc gia độc lập”.

“Thầy đang khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái”, người sinh viên nói với giảng viên về kinh doanh Nimay Khaliani. “Thầy phải coi trọng tất cả học sinh”. Giáo sư Khaliani trả lời: “Đúng vậy, tất cả học sinh, không phải chỉ một nhóm học sinh”.

Đoạn video được chia sẻ trên nhiều website Trung Quốc và gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng nước này, khiến Đại học Newcastle sau đó phải liên lạc với tổng lãnh sự quán Trung Quốc để giải quyết vụ việc.

Trước sự việc tại Đại học Newcastle, một website Trung Quốc đưa tin một số sinh viên tại Đại học Sydney đã tức giận với giảng viên về công nghệ thông tin Khimji Vaghjiani vì ông sử dụng một tấm bản đồ trong đó ghi những khu vực mà Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh chấp giữa thuộc về Ấn Độ.

“Tôi không hề biết việc tấm bản đồ này là không chính xác và thiếu cập nhật”, ông Vaghjiani nói trong một thông cáo. “Đây là một sai lầm thực sự và tôi lấy làm tiếc vì bất cứ sự không hài lòng nào mà tấm bản đồ này gây ra”.

Báo Global Times của đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó viết: “Cuộc tranh chấp biên giới Trung – Ấn vừa xảy ra ở Australia và Trung Quốc đã giành chiến thắng!”.

Merriden Varrall, giám đốc bộ phận Đông Á của Viện Lowy, nói việc “sinh viên Trung Quốc sẵn sàng đứng lên cùng nhau và chống lại những gì họ cho là thiếu công bằng” là xu hướng “chắc chắn đang gia tăng”.

“Tôi không nghĩ điều này xuất phát từ việc sứ quán Trung Quốc chỉ đạo phải làm thế này, thế kia. Tôi nghĩ điều này phản ánh niềm tin của sinh viên”, chuyên gia Varrall nói.

3.7/5 - (3 votes)

 

Like Vietucnews.net để cập nhật thêm nhiều tin hay trên Facebook!

Credit: News Australia