Sốc: 3000 bệnh nhân ở Sydney bị tiêm vaccine hết hạn và bảo quản sai cách

0
Hàng nghìn bệnh nhân đã bị tiêm vaccine hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.

Vietucnews – Cơ quan y tế công cộng đã cảnh báo người dân chú ý đến sức khỏe sau khi nhận được thông tin có hai bác sĩ tiêm vaccine hết hạn sử dụng hoặc bảo quản sai cách cho hàng nghìn bệnh nhân từ năm 2010, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ!

Suốt nhiều năm qua, hơn 3000 người vẫn xem phòng mạch của bác sĩ Darrel và Brinda Weinman tại Burwood là địa chỉ uy tín để khám chữa bệnh. Thế nhưng, họ không ngờ lòng tin của mình lại đặt nhầm chỗ. Trong một cuộc kiểm tra gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hai bác sĩ này sử dụng hàng loạt vaccine hết hạn và bảo quản sai cách để tiêm cho người bệnh.

Các loại vaccine “hàng lỗi” trên bao gồm quai bị sởi, rubella (MMR), cảm cúm và nhiều vaccine khác trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

Bà Leena Gupta, Giám đốc Sở Y tế Công cộng Sydney, cho biết những loại vaccine này có khả năng đã mất tác dụng khi được tiêm vào cơ thể. Do đó, người dân nên chủ động đi khám sức khỏe để xác định rõ ràng.

“Chúng tôi đã liên hệ với các bệnh nhân thuộc trường hợp trên và khuyến nghị họ tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần tiêm thuốc lại hay không,” bà chia sẻ.

Hiện cơ quan y tế đã liên lạc thành công với khoảng 3000 người bị “hớ”, kể cả người thân của các bệnh nhi.

“Tuy nhiên, do quá trình lưu trữ hồ sơ không thống nhất nên rất khó để chúng tôi xác định bệnh nhân nào đã bị tiêm vaccine hỏng và cách thức liên hệ với họ,” Tiến sĩ Gupta nói.

Đây là sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người dân.

Được biết, vợ chồng bác sĩ Weinman dùng tủ lạnh thông thường để bảo quản vaccine thay vì tủ lạnh chuyên dụng. Hành động này đã vi phạm quy định của cơ quan y tế. Theo đó, y bác sĩ phải lưu giữ vaccine trong tủ lạnh chuyên dụng và kiểm tra thường xuyên trong quá trình bảo quản.

Ngoài ra, vaccine cần được trữ trong chuỗi cung ứng lạnh để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức an toàn từ 2 đến 8ºC.

Một bệnh nhân ghé qua phòng khám gần đây đã báo cáo sự việc chấn động này cho cơ quan chức năng.

Những bệnh nhân đã bị tiêm vaccine không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn chưa được liên hệ có thể truy cập trang web của Sở Y tế Công cộng Sydney, hoặc gọi 1800 959 939 để biết thêm thông tin.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn này, Bộ Y tế NSW đã hỗ trợ thực hiện một cuộc điều tra và phản hồi ý kiến do Hội đồng Y khoa NSW và Ủy ban Khiếu nại về Chăm sóc Sức khỏe NSW khởi xướng.

Sau vụ bê bối trên, Bộ Y tế còn kêu gọi trường Đại học Y khoa Hoàng gia Úc – New Zealand (RANZCP) cũng như Hội đồng Y khoa NSW nghiêm khắc hơn trong việc nhắc nhở các bác sĩ tuân thủ quy định của chính phủ về bảo quản vaccine.

Người dân rất có lòng tin với vaccine và việc tiêm chủng.

Đối với các loại vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng Quốc gia, những bệnh nhân của vợ chồng bác sĩ Weinman sẽ được tiêm lại hoàn toàn miễn phí. Song, họ vẫn cần lưu ý vì một vài bác sĩ có thể tính phí tư vấn.

Bác sĩ Brinda Weinman vừa nghỉ hưu vào cuối tháng trước và hiện đang hỗ trợ điều tra. Chồng bà, tức bác sĩ Darrel Weinman, đã qua đời từ tháng 10 năm ngoái.

Tiến sĩ Harry Nespolon từ Đại học Y khoa Hoàng gia Úc cho biết quy định lưu trữ vaccine cần được nghiêm túc chấp hành. Nhà trường đã giải thích rõ ràng về vai trò quan trọng của quá trình bảo quản ở nhiệt độ tối ưu đối với chất lượng vaccine.

Khi đối mặt với sự cố hi hữu này, bệnh nhân rất dễ nảy sinh tâm lý hoang mang và lo lắng.

“Nhà trường đã phát hành ấn phẩm nội bộ để nhắc nhở các thành viên về nghĩa vụ của mình, đồng thời hướng dẫn họ phương pháp bảo quản vaccine đúng cách,” ông nói.

Giáo sư Julie Leask tại Khoa Y, Đại học Sydney cho biết các bác sĩ cần lưu trữ vaccine trong tủ lạnh chuyên dụng, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, lưu hồ sơ rõ ràng và dùng Sổ đăng ký Tiêm chủng Úc để theo dõi tình hình của bệnh nhân.

“Người dân rất có lòng tin vào vaccine và việc tiêm phòng nói chung,” giáo sư Leask nói. “Sự cố này cho thấy đội ngũ bác sĩ cần được đào tạo chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan đến tiêm chủng.”

Nguồn: SMH