Sốc với tàu lửa dựng đứng ở Úc

0

Tàu lửa, tàu điện ngầm, tàu cao tốc… thông thường chạy trên mặt bằng, hành khách không có gì phải lo âu. Thế nhưng, trên đất Úc lại có loại tàu lửa chạy thẳng đứng xuống vực và… lên trời, cảm giác rất ớn lạnh.

Người Úc gọi loại hình di chuyển này là Steepest Railway (tàu lửa dốc đứng) vì nó sẽ khởi hành từ mặt bằng rồi lao xuống một góc 90o. Lúc quay trở về nhà ga cũng vậy, chiếc tàu lấy đà rồi lượn một góc cũng 90o chạy thẳng lên trời. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là dịch vụ tàu lửa có độ dốc nhất thế giới. Sở dĩ gọi là dịch vụ vì tàu lửa này chủ yếu phục vụ cho du khách đến tham quan Blue Mountains.

Blue Mountains là công viên quốc gia của nước Úc, cách Sydney khoảng 80 km, được công nhận di sản thế giới nhờ vào những giá trị đặc sắc về địa lý, thác nước, thảm thực vật và nét văn hóa của thổ dân bản địa – cư dân lâu đời của đảo Úc từ hàng chục ngàn năm trước.

soc-voi-tau-lua-dung-dung-o-uc
Tàu lửa dốc đứng ở Blue Mountain (Úc) – Ảnh: Đoàn Xuân Hải

Công viên này có những rặng núi đá trùng điệp cùng vô số thung lũng và ngành du lịch Úc đã nghĩ ra cách tạo thêm cảm giác mạnh để phục vụ du khách bằng cách thiết lập loại hình tàu lửa chạy trên đường ray dốc đứng. Một trong số những địa điểm như vậy nằm ở thị trấn

Không đồ sộ như những toa tàu lửa ta thường thấy, các băng ghế của tàu lửa dốc đứng ở Katoomba có bề ngang đủ cho 3 người ngồi, mui tàu được bịt lưới. Trước khi khởi hành, một thanh sắt sẽ tự động hạ xuống chắn ngang bụng du khách, giống như thắt dây an toàn trên máy bay, để chắc chắn rằng không có ai bị hất văng ra khỏi ghế ngồi khi chiếc tàu lao xuống vực hoặc vút lên đỉnh núi. Nếu chẳng may bị hất văng ra khỏi ghế thì đã có tấm lưới trên đầu chặn lại.

Nói là nói vậy, chứ thật ra mọi sự an toàn tính mạng cho du khách đã được người Úc tính toán kỹ. Đoạn đường từ điểm khởi hành tới điểm đến của loại tàu lửa này chỉ vài trăm mét nhưng nó lại lách qua hẻm núi với ánh sáng lờ mờ, lạnh lẽo không khác gì mê cung hay địa ngục. Đó là lý do giải thích vì sao người Úc dùng từ Devil (ma quỷ, khủng khiếp) để nói về dịch vụ này.

Nếu bạn là người thích cảm giác mạnh, hãy đến Blue Mountains của nước Úc trải nghiệm tàu lửa dốc đứng nhất thế giới một lần cho biết.

Nguồn: Thanh Niên Online

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments