Sydney: Cảnh sát Liên bang Úc khám xét trụ sở đài ABC

0

Vietucnews – Các sĩ quan AFP đã khám xét trụ sở của đài ABC tại Sydney vào hôm nay, liên quan đến loạt phóng sự The Afghan Files hồi năm 2017 của đài này. Giám đốc điều hành ABC, ông David Anderson tuyên bố sẽ “ủng hộ các ký giả” và “bảo vệ các nguồn tin” của mình.

Phóng sự The Afgan Files

Vào sáng thứ Tư 5/6, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã bố ráp trụ sở của đài ABC tại khu ngoại ô Ultimo thuộc Sydney.

Các sĩ quan AFP đã bước vào tòa nhà trên đường Harris Street và đưa lệnh khám xét cho bộ phận pháp lý của đài ABC, trong đó nêu tên hai ký giả Dan Oakes và Sam Clark, cùng với giám đốc tin tức của đài ABC, ông Gaven Morris.

Dan Oakes và Sam Clark là tác giả của loạt phóng sự The Afgan Files hồi năm 2017, trong đó tiết lộ các hành vi sai trái, kể cả giết hại trẻ em và thường dân, của lượng lực đặc nhiệm Úc tại Afghanistan, dựa trên hàng trăm trang tài liệu quốc phòng bí mật bị rò rỉ.

Nhóm khám xét nói với đài ABC rằng họ muốn tìm kiếm dữ liệu trong hệ thống email liên quan đến ba nhân viên trên, trong khoản thời gian từ tháng 4/2016 đến tháng 7/2017.

Cảnh sát cũng tìm kiếm các bản nháp bài viết, đồ họa, ghi chú, hình ảnh, video và tất cả các kịch bản liên quan đến The Afghanistan Files.

Trong một thông cáo báo chí, AFP cho biết lệnh khám xét liên quan đến cáo buộc “xuất bản tài liệu mật, trái với quy định của Đạo luật Tội phạm 1914”.

Không có lệnh bắt giữ nào được thực hiện trong hôm nay.

Mối quan ngại chính đáng đối với quyền tự do báo chí

Giám đốc điều hành ABC, ông David Anderson, nói rằng điều này “rất bất thường khi một đài truyền hình quốc gia bị bố ráp theo cách này”.

“Đây là một sự việc nghiêm trọng và làm dấy lên mối quan ngại chính đáng đối với quyền tự do báo chí và sự giám sát của công luận đối với các vấn đề an ninh và quốc phòng,” ông Anderson nói.

“Đài ABC ủng hộ các ký giả, bảo vệ các nguồn tin và tiếp tục tường thuật mà không sợ hãi hay thiên vị các vấn đề liên quan đến an ninh và tình báo quốc gia khi có lợi ích cộng đồng.”

Cơ quan chức năng đến trụ sở ABC. (ảnh theo Twitter)

Giám đốc biên tập ABC, ông Craig McMurtrie, đã mô tả cuộc bố ráp này là một sự việc “không mong muốn và nghiêm trọng”.

“Đây là một bài phóng sự xuất sắc, rõ ràng là vì lợi ích cộng đồng và đôi khi sự thật mất lòng phải được nói ra,” ông McMurtrie nói.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn để giới hạn quy mô của vụ bố ráp này, và đứng về phía các phóng viên của mình.”

Trước đó một ngày, AFP đã khám xét nhà của nữ phóng viên News Corp Annika Smethurst, người đã loan tin về kế hoạch gián điệp bí mật của chính phủ liên bang.

Người phát ngôn Đảng Lao động đối lập đặc trách Nội vụ, bà Kristina Keneally, cho biết Đảng Lao động đã yêu cầu một cuộc họp ngắn với văn phòng của ông Peter Dutton về các vụ bố ráp này.

“Tự do báo chí là một phần thiết yếu của nền dân chủ chúng ta,” bà Keneally nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison thì cho rằng mọi người dân Úc đều phải tuân thủ luật an ninh quốc gia.

Theo SBS Vietnamese

Rate this post