Sydney chìm trong khói bụi mù mịt sau khi các đám cháy lớn bị dập tắt

0

Vietucnews – Chất lượng không khí ở nhiều khu vực của Sydney đang ở mức gấp gần 2 lần mức độ nguy hiểm sau khi các đám cháy lớn và nguy hiểm bị dập tắt.

Theo Cục Khí tượng Úc, có thể mất nhiều giờ trước khi chất lượng không khí được cải thiện, nhưng khói bụi có thể kéo dài tới tận thứ ba 30/4 khi Sở cứu hỏa nông thôn NSW tiếp tục dập tắt các đám cháy lớn nguy hiểm gần Sydney.

Phía tây nam thành phố có mức ô nhiễm hạt mịn trung bình cao nhất vào lúc 11 giờ sáng, với chỉ số chất lượng không khí là 428 – cao hơn gấp đôi mức được coi là nguy hiểm.

Phía đông Sydney có chỉ số chất lượng không khí là 407, trong khi chỉ số cao nhất được ghi nhận ở phía tây bắc là 130 – ở mức “kém”.

Chỉ số ô nhiễm hạt mịn có kích thước 2,5μm ở Camden và Campbelltown West được cho là “rất kém” trong ngày qua.

“Khói bụi có thể vẫn lơ lửng trong không khí trong ngày hôm nay”, Stephen Stefanac, nhà khí tượng học tại Cục Khí tượng, cho biết.

“Nhiệt độ không khí giảm vào ban đêm, khiến khói bụi bay thấp hơn gần mặt đất. Khi trời nóng lên vào buổi chiều, khói bụi sẽ tan.”

Trong quá trình đảo ngược nhiệt độ này, lớp không khí ấm nằm trên lớp không khí mát hơn – ngược lại với điều thường xảy ra là không khí thường lạnh hơn khi càng lên cao.

Khói bụi từ các đám cháy nguy hiểm ở mặt đất không có nơi nào để đi, dẫn đến một lớp khói bao phủ hầu khắp bang NSW.

Về mặt an toàn cho người dân, ông Stefanac cho biết sẽ theo sát các cảnh báo của Bộ Y tế NSW và chỉ số chất lượng không khí.

Sở cứu hỏa nông thôn NSW cho biết hầu hết các đám cháy sẽ bị dập tắt vào thứ hai nhưng vẫn có thể còn âm ỉ vào thứ ba.

Một phát ngôn viên của Sở cứu hỏa nông thôn NSW cho biết tình trạng khói bụi xung quanh Sydney xuất phát từ 3 đám cháy lớn bắt đầu vào chủ nhật 28/4, bao gồm một tại Sutherland, một đám cháy rộng 5500 ha ở khu vực Bargo phía tây nam Sydney và một đám khác tại Colo Heights ở vùng Hawkesbury.

Sở cứu hỏa nông thôn NSW cho biết hầu hết các đám cháy sẽ bị dập tắt vào thứ hai nhưng vẫn có thể còn âm ỉ vào thứ ba.

Nguồn: smh