Sydney: chuẩn bị chào đón hệ thống tàu điện ngầm không người lái 2019 này

0

Người dân Sydney có thể di chuyển bằng tàu điện ngầm không người lái trên tuyến đường giữa tây bắc Sydney và Chatswood sớm nhất vào khoảng tháng Tư hoặc tháng Năm năm nay. Hệ thống tàu điện này sẽ chính thức đi vào hoạt động sau khi kết thúc hành trình thử nghiệm dài 36 km.

Thời gian chính thức hoạt động của hệ thống tàu điện không người lái chưa được ấn định cụ thể. Đoàn tàu có thể đón những vị khách đầu tiên sau khi thông qua bài kiểm tra khắt khe về tín hiệu và chất lượng toàn hệ thống trong vài tuần tới, cũng như được Cơ quan Quản lý An toàn Quốc gia phê duyệt các tiêu chuẩn dịch vụ.

Bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales không đồng tình với mối lo ngại rằng người dân Úc sẽ khó lòng thích nghi với loại hình giao thông mới. Thay vào đó, bà tỏ ra tự tin với dự án này bằng việc nhắc lại thành công của hệ thống tàu điện ngầm không người lái ở các quốc gia khác, tiêu biểu như Singapore.

Premier Gladys Berejiklian marks the arrival of the first metro train at Chatswood.
Thủ hiến Gladys Berejiklian trong khoảnh khắc vận hành tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Chatswood.

Bà phát biểu: “Tôi không cho rằng người dân sẽ hoang mang với hình thức di chuyển như thế này, bởi họ sẽ sớm nhận thấy hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn đang tiến hành tuyển dụng thêm nhân viên cho nhà ga.”

Hiện tại, mỗi trạm trong số 13 điểm dừng trên tuyến đường mới đều được lắp đặt cửa chắn lên tàu. Có 17 trong tổng số 22 chiếc tàu được vận chuyển từ Ấn Độ đã thành công cập bến nước Úc.

Northwest Metro, với vai trò dự án đường sắt nổi bật trong lịch sử hoạt động của chính phủ Berejiklian, sẽ là một trong những con “át chủ bài” cho chiến dịch bầu cử mới.

The driverless metro train at Chatswood Station.
Tàu điện ngầm không người lái tại Ga Chatswood.

Giữa lúc dự án đường sắt nội đô Sydney trị giá 2,1 tỉ đô la đang bị nhấn chìm trong “tâm bão” tranh cãi, động thái đề cập đến hệ thống tàu điện ngầm của Berejiklian được xem như lời khẳng định khả năng gánh vác các dự án giao thông tầm cỡ của chính phủ dưới tay bà.

“Chúng tôi luôn kiên trì giữ vững mục tiêu trước nhiều chỉ trích, cố gắng đề xuất những quyết định chủ chốt cho kế hoạch, và hôm nay nỗ lực ấy đã được đền đáp. Chỉ vài tháng nữa thôi, hành khách sẽ được chính thức trải nghiệm hệ thống giao thông tiện lợi và nhanh chóng chưa từng có”, bà Berejiklian cho hay.

Thủ hiến cũng nhắc lại rằng chi phí phát triển tuyến đường nối Rouse Hill và Chatswood thuộc hệ thống Northwest Metro sẽ chiếm ít nhất 500 triệu trong tổng ngân sách 8,3 tỉ đô la của dự án.

Bộ trưởng Giao thông Andrew Constance cho biết chính phủ mong muốn mở cửa tuyến tàu điện ngầm không người lái vào đầu quý II năm nay, song trước tiên phải hoàn thành quá trình kiểm tra chất lượng của toàn hệ thống tàu, nhất là đoạn giữa Epping và Chatswood.

Ông phát biểu: “Chúng tôi sẽ thông báo về ngày hoạt động chính thức của hệ thống tàu điện ngầm sau khi kết thúc quy trình thử nghiệm. Vì đây là tàu không người lái, nên tất cả chi tiết đều phải trải qua cuộc kiểm tra toàn diện nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý An toàn Quốc gia.”

Khi di chuyển bằng hệ thống tàu điện mới, hành khách sẽ phải trả mức phí ngang với giá vé tuyến đường sắt ngoại ô Sydney hiện tại.

The metro line includes a 4.5-kilometre viaduct and cable-stayed bridge.
Tuyến tàu điện ngầm bao gồm cầu cạn dài 4,5 km và cầu dây văng.

Người ngồi trên tàu có thể nhìn thấy đường ray qua cửa sổ lắp phía trước các chiếc tàu một tầng. Mỗi chiếc tàu có 3 cánh cửa ghép đôi giúp mở rộng không gian lên xuống của hành khách, khiến việc di chuyển thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Quá trình đào đường hầm thuộc giai đoạn hai của dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm giữa Chatswood và Sydenham qua Quận thương mại trung tâm Sydney (Sydney CBD) đã được triển khai vài tháng qua.

Đoạn đường sắt dài 13 km giữa Bankstown và Sydenham cũng sẽ trở thành một bộ phận phục vụ cho giai đoạn hai sau khi được chuyển đổi thành công sang tuyến đường dành cho tàu điện ngầm vào năm 2024.

Ngân sách dự kiến cho giai đoạn hai của dự án hiện đã lên đến 12,5 tỉ đô la.

Nguồn: smh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments