Sydney: Cuối tuần này sẽ là buổi sáng tháng 3 lạnh nhất trong 15 năm qua

0

Vietucnews – Người dân Sydney sẽ trải qua ngày chủ nhật lạnh lẽo với nhiệt độ giảm xuống 12 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất trong năm nay và có thể là ngày tháng 3 lạnh nhất trong 15 năm qua.

Buổi sáng chủ nhật 31/3 tuần này sẽ báo hiệu một mùa thu lạnh thực sự, khi nhiệt độ sẽ thấp hơn khoảng 5 độ C so với trung bình tháng 3 trong nhiều năm qua.

Thời tiết sẽ trở nên mát mẻ vào cuối tuần này vì những cơn mưa có lượng lên tới 25 mm, thậm chí có thể là một cơn bão, sẽ quay trở lại. Gió đạt 45 km/h cũng sẽ khiến nhiệt độ xuống thấp hơn mức dự báo cao nhất là 26 độ C vào thứ bảy.

Jacob Cronje, nhà khí tượng học tại Weatherzone, cho biết mức lạnh nhất của tháng 3 năm ngoái ở Sydney là 14 độ C. “Nhiệt độ lạnh nhất vào một buổi sáng tháng ba trong vài năm qua là 12,8 độ C”, ông nói.

Nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C ở các khu vực khác của NSW vào chủ nhật tới, ông Cronje nói.

Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 12,1 độ C, đó sẽ là ngày tháng ba lạnh nhất, ít nhất kể từ năm 2005.

Trên khắp cả nước, thời tiết sẽ lạnh đến nỗi tuyết sẽ rơi ở Tasmania, Victoria và miền nam NSW vào thứ bảy, với độ ẩm trong bầu khí quyển đủ để tạo ra tuyết dày 2-5cm tại một số khu nghỉ mát trượt tuyết của Úc.

Mặc dù vậy, dường như nhiệt độ tối thiểu trong toàn tháng vẫn ở mức “trên trung bình”, với mức nhiệt trung bình hiện tại là 19,4 độ C. Nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tháng 3 là 17,6 độ C kể từ năm 1859.

Theo Cục Khí tượng Úc, Sydney sắp kết thúc mùa hè nóng thứ 3 trong lịch sử, chỉ sau các năm 2016-2017 và 1990-1991.

Ông Cronje nói rằng nhiệt độ mặt nước biển ấm kéo dài đã dẫn đến độ ẩm tăng, khiến thời tiết buổi tối trở nên nóng hơn.

Nhiệt độ trung bình cao nhất trong tháng ba này là 27 độ C, cao hơn hai độ C so với nhiệt độ trung bình các tháng ba kể từ năm 1859. Tuy nhiên, trong tháng vẫn sẽ có một vài ngày lạnh nhất.

Nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C ở các khu vực khác của NSW vào chủ nhật tới, ông Cronje nói.

Lượng mưa lên tới 25mm và sức gió 45 km/giờ được dự báo tại thành phố Sydney vào thứ bảy, trước khi đợt lạnh tràn đến vào cuối tuần.

Nhiều khả năng sẽ có giông vào tối thứ sáu nhưng “không có gì nghiêm trọng”, trong khi phần lớn các cơn mưa được dự đoán sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy, sau đó nhường chỗ cho buổi chiều và tối trời quang mây tạnh.

Nguồn: smh.com.au